DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hoa sen trong hội họa

01-01-2012 00:00
KTĐT -20 giờ ngày 9 và 11/4, Lễ hội áo dài do nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh làm tổng đạo diễn sẽ ra mắt với công chúng trong dịp Festival Huế 2012. Hơn 300 mẫu áo dài với chủ đề về sen do 18 nhà thiết kế đến từ Hà Nội, TPHCM và Huế sẽ được 150 người mẫu cùng 3 hoa hậu Việt Nam là Mai Phương Thúy, Thùy Dung, Ngọc Hân trình diễn.
Theo NTK Minh Hạnh, những bộ áo dài này sẽ được trình diễn trong vòng 90 phút, hòa quyện trên nền nhạc dân tộc qua các bài hát như Thương về cố đô, Tà áo tím hay Diễm Xưa và những bản nhạc Piano do nhạc sĩ Bảo Chấn thể hiện sẽ mang đậm chất Huế cũng như sự lãng mạn, trầm lắng. Ngoài ra, tà áo dài mang hình ảnh hoa sen còn có sự giao thoa với văn hóa thế giới, mang lại cảm xúc thời đại trên nền nhạc hiện đại phương Tây, màn pháo hoa rực rỡ hay sự trẻ trung do nhóm Cỏ Lạ thể hiện.
 
NTK Minh Hạnh cho biết, hoa sen đối với người dân Huế nói riêng và cả nước nói chung là rất quen thuộc, nó thể hiện sự thanh cao, mang dấu ấn tâm linh và sự thanh khiết của người Việt Nam nên việc thể hiện không hề đơn giản. Tuy nhiên, với nghệ thuật in chuyển tiếp trên vải và những ý tưởng độc đáo, riêng biệt đầy chất sáng tạo dựa trên cảm xúc của cá nhân, các NTK đã thể hiện hình ảnh hoa sen như một bức tranh lãng mạn, phá cách.
 
Đó là sự trầm mạc, cổ kính như đất và người Huế qua bộ sưu tập của NTK Viết Bảo (Huế); sự trẻ trung, tươi mới, tự do của Quang Tân (Huế). Hay hình ảnh những con chuồn chuồn biết bay trên tà áo dài qua bộ sưu tập của Bích Hà (Công ty may Việt Thắng) được thiết kế trên 2 lớp vải. Hoặc sự giản đơn nhưng rất thanh thoát, toát lên vẻ đẹp hoa sen cao quý bởi nghệ thuật sử dụng bút pháp của thư pháp bằng hình ảnh đen trắng của Tuấn Huy (TPHCM). Còn bộ sự tập áo dài của hoa hậu Ngọc Hân vừa mới ra trường lại khá đằm thắm, trẻ trung và nhí nhảnh…
 
  Hoa hậu Ngọc Hân trình diễn mẫu áo dài của  NTK Minh Hạnh 
 
“Những người mẫu khoác lên mình tà áo dài rất tự áo bởi mang hình tượng Quốc hoa và vẻ đẹp con người Việt Nam được mọi người trân trọng” - NTK Minh Hạnh chia sẻ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: