DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Hoài Đức: Tổ chức hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Trần thụ
23-10-2020 13:27
Kinh tế & Đô thị - Sáng 23/10, UBND huyện Hoài Đức tổ chức “Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với lực lượng dân phòng năm 2020”, cho 20 đội dân phòng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với 200 người tham gia.
Tin liên quan

Tại hội thao, các đội thi đấu 2 nội dung: Đội hình 100m chữa cháy, cứu tài sản và đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm. Đây là dịp để lực lượng dân phòng huyện bổ sung, nâng cao thể lực, trình độ, kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nhằm nâng cao hơn nữa ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC) đến toàn thể nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Thông qua hội thi, góp phần xây dựng, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC dân phòng, lực lượng PCCC ở cơ sở - Bởi đây là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động phòng cháy đồng thời chủ động tổ chức cứu chữa kịp thời có hiệu quả các vụ cháy, nổ và công tác cứu nạn cứu hộ tại cơ sở. 

 Thi tài ở nội dung: Đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm

 Phát biểu tại lễ khai mạc hội thao, ông Nguyễn Trung Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết: Tính từ 15/12/2019 đến 14/9/2020 trên địa bàn huyện Hoài Đức xảy ra 10 vụ cháy, 15 vụ sự cố, 4 vụ cứu nạn cứu hộ, ngoài ra còn tiếp nhận 32 tin báo cháy, sự cố. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng hơn 600 triệu đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ cháy có xu hướng tăng nhưng thiệt hại do cháy gây ra đã giảm. Các vụ cháy và sự cố cháy chủ yếu do sự cố về điện tại nhà dân và dây dẫn điện trên cột điện. Tuy các vụ cháy không có thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản, gây ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận. 

 Đua tài ở nội dung 100m chữa cháy cứu tài sản

Vẫn theo ông Nguyễn Trung Thuận, bên cạnh sự phát triển của kinh tế - xã hội thì cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hoài Đức chưa đồng bộ. Hệ thống trụ nước để cung cấp nước chữa cháy trên các tuyến đường còn thiếu, do chưa có sự quy hoạch đồng bộ các đường ống cấp nước chữa cháy trên địa bàn TP Hà Nội hoặc bị hư hỏng (do hệ thống cấp nước chữa cháy đang sử dụng chung với đường ống cấp nước sinh hoạt). Một số trụ nước đã sử dụng từ rất lâu chưa kịp thay thế nên không đáp ứng được khả năng lấy nước của các xe chữa cháy. Các loại nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy cũng hạn chế; giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn khó khăn vì các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Đặc biệt ở một số khu vực dân cư đường giao thông nhỏ hẹp, dây điện chùng võng chưa đảm bảo chiều cao thông thủy 4,25m, nên khi xảy ra sự cố cháy nổ, xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không tiếp cận được  ảnh hưởng đến hiệu quả công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

 Ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức trao cờ kỷ niệm cho các đội tham gia hội thị

Để giải quyết bước đầu các tồn tại này, UBND huyện đã chủ động trang cấp 20 máy bơm chữa cháy Tohatsu V20 cùng với các trang thiết bị kèm theo như lăng, vòi, 2 chạc, ống hút, khóa mở trụ nước...cho 20 xã, thị trấn để kịp thời tham gia chữa cháy, đáp ứng được phương châm 4 tại chỗ.  Huyện cũng củng cố lực lượng dân phòng tham gia PCCC, các điều kiện bảo đảm để phát hiện, xử lý kịp thời. 

Tuy nhiên công tác PCCC cũng gặp nhiều khó khăn vì lực lượng dân phòng là bán chuyên trách, kỹ năng nghiệp vụ còn hạn chế. Chính vì vậy UBND huyện đã  thường xuyên đôn đốc, tổ chức trao đổi củng cố kiến thức, tập huấn cho tất cả lực lượng dân phòng xã. Hội thao là dịp để lực lượng này có dịp để trao đổi, củng cố, nâng cao kiến thức…Mặt khác, Hoài Đức là địa bàn có nhiều làng nghề, xác định việc ngăn ngừa là rất quan trọng, nên huyện đang chỉ đạo các ngành chuyên môn và địa phương kiểm tra, xử lý, nghiêm đối với các đơn vị không bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy. 

 Ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức trao thưởng cho các đội đạt thành tích cao tại hội thao

Phát biểu tại hội thi,Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức nhấn mạnh: Hội thi sẽ giúp địa phương rà soát, củng cố lực lượng PCCC tại chỗ trên địa bàn xã, thị trấn. Qua đó, nghiên cứu đề xuất và trang bị phương tiện PCCC và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo đảm xử lý hiệu quả ngay từ ban đầu các sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra…

Kết thúc hội thao, Ban Tổ chức đã tặng cờ và khen thưởng các đội: Ở nội dung môn chữa cháy và cứu tài sản: Nhất xã Lại Yên, nhì xã Di Trạch, ba xã Song Phương. Nội dung đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm: Nhất xã An Khánh, nhì Cát Quế, xã Đức Thượng. BTC cũng trao giải toàn đoàn: Nhất xã Cát quế nhất; nhì xã Tiền Yên; ba Đức Thượng, xã Kim Chung, xã Minh Khai và 5 giải khuyến khích.