DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hoãn phiên toà xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Nguyên Bảo
18-09-2019 09:06
Kinhtedothi - Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Tin liên quan
  • Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La Hoãn phiên tòa xử 8 bị cáo vụ gian lận điểm thi Sơn La

HĐXX đã triệu tập 191 phụ huynh và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến dự khán. Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong khoảng 2 ngày (18 và 19/9).

Bị cáo Vũ Trọng Lương được đưa đến phòng xét xử.

Tuy nhiên, trong ngày đưa vụ án ra xét xử, chỉ có 55/177 người có mặt; 60 người có đơn xin xét xử vắng mặt; 62 người vắng mặt không lý do, trong đó có 12 người làm chứng mà tòa án chuyển thư đến và được báo lại là không có người nhận.

Về phía cơ quan tố tụng, theo đại diện Viện kiểm sát (VKS), qua xem xét số liệu, việc vắng mặt của những người làm chứng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bị cáo nên phía VKS đề nghị hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đối với quyết định đưa vụ án ra xét xử, VKS đề nghị triệu tập thêm bà Vũ Thị Kim Chung - Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang và cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương.

Ngoài ra, luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư của bị cáo Triệu Thị Chính) rất quan ngại khi chỉ có 55 người /177 người làm chứng; trong 62 người vắng mặt không lý do, ông Hướng rất quan tâm đến việc nếu người được triệu tập mà chưa nhận được thông tin thì cần xem xét tính hợp pháp trong trường hợp này.

Trong 5 bị cáo bị đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Vũ Trọng Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. 2 bị cáo Phạm Văn Khuông - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Riêng bị cáo Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Theo cáo trạng truy tố, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương trong việc nâng điểm cho một số thí sinh. Cụ thể, 2 bị cáo này đã thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 trong môn trắc nghiệm và vi phạm quy chế thi. Mặc dù Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng bị cáo này đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Lương.
Theo đó, bị cáo Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh và một mình thực hiện thao tác trên máy tính để can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh. Kết quả, bị cáo Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.
 Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được đưa đến phòng xét xử.
Đối với Phạm Văn Khuông, cáo trạng xác định, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 mặc dù bị cáo nay không tham gia trong hội đồng thi nhưng đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con. Kết quả con bị cáo Phạm Văn Khuông được nâng 13,3 điểm.
Đối với bị cáo Lê Thị Dung thường xuyên có mối quan hệ công tác giữa phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh và phòng Khảo thí, quản lý chất lượng giáo dục - Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Do có mối quan hệ quen biết nên bị cáo Dung đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.
Đối với bị cáo Triệu Thị Chính được xác định đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi và vi phạm quy chế thi. Theo đó, bị cáo này đã đưa một danh sách gồm 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh chỉ nhờ xem điểm). Giữa 2 bị cáo này đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được. Tuy nhiên, vì lý do khách quan nên bị cáo Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Cơ quan tố tụng nhận định, hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Việc gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài khi sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém. Từ đó, sẽ tác động đến đạo đức và không còn sự công bằng trong xã hội.
Trước đó, vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang từng được lên kế hoạch xét xử vào trung tuần tháng 7/2019. Tuy nhiên, TAND tỉnh Hà Giang đã trả hồ sơ đề nghị cơ quan tố tụng tỉnh này điều tra bổ sung vì cho rằng có nhiều tình tiết chưa thể làm rõ tại tòa.
Trước khi phiên tòa này diễn ra, Đảng ủy khối Cơ quan DN tỉnh Hà Giang đã ra quyết định thi hành kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Sau khoảng 30 phút thảo luận, HĐXX tuyên bố sẽ triệu tập thêm 2 người làm chứng theo yêu cầu của VKS. Việc những người làm chứng vắng mặt không có lý do và có lý do, căn cứ điều 293, điều 297, điều 299 Bộ luật TTHS, xét thấy việc vắng mặt này ảnh hưởng đến việc xét xử nên HĐXX công bố hoãn phiên tòa. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 14, 15 và 16/10.