DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hoàn thiện khung pháp lý, thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm

Hoàng Quyết
21-10-2020 15:59
Kinhtedothi - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tư pháp và Chính phủ Thụy Điển tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hành vi kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam”, nhằm đánh giá sơ bộ khung pháp lý của Việt Nam về thực hành kinh doanh có trách nhiệm.
Tin liên quan
 Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các diễn giả đều nhận định, Việt Nam đã là thành viên của nhiều cam kết quốc tế về thương mại, lao động và các tiêu chuẩn thực hành kinh doanh có trách nhiệm khác nhằm định hướng xây dựng pháp luật ở trong nước.
Với đánh giá khuyến nghị này, Việt Nam nên ưu tiên hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để đảm bảo các biện pháp nhằm bảo vệ những nhóm yếu thế trong chuỗi giá trị toàn cầu, bao gồm người lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức, người dân tộc thiểu số, người lao động di cư, nạn nhân của các hình thức bóc lột lao động hiện đại, người khuyết tật và người đồng tính, song tính, chuyển giới hoặc liên giới tính...
Theo bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển, thực hành kinh doanh có trách nhiệm là việc hết sức cần thiết nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế. “Theo kinh nghiệm từng triển khai, chúng tôi nhận thấy rằng, tăng trưởng kinh tế không nhất thiết phải gây tổn hại đến phát triển xã hội hoặc môi trường” – bà Ann Mawe nói.
Thụy Điển đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực này, bằng cách đưa thực hành kinh doanh có trách nhiệm trở thành một phần không thể thiếu của phát triển doanh nghiệp, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững và đối thoại xã hội tại nơi làm việc.

Tại Việt Nam, các nỗ lực nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm đã được thực hiện dưới góc độ phát triển bền vững.
Trong thời gian qua, các nhà lãnh đạo đã chuyển định hướng tập trung từ chiến lược phát triển kinh tế thuần túy sang phát triển bền vững.

Ngay từ năm 1998, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 36-CT/TW về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Gần đây nhất, vào cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1362/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân.
Một trong những quan điểm chủ chốt được nêu trong Quyết định là “phát triển doanh nghiệp khu vực tư nhân hiệu quả, bền vững, đảm bảo kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa hiệu quả kinh tế với trách nhiệm xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường”.
Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, trên cơ sở ba trụ cột là "bảo vệ, tôn trọng và khắc phục", việc thực hành kinh doanh có trách nghiệm trước hết là doanh nghiệp cần tuân thủ quy định pháp luật.
Thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam hướng đến cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế liên tục và phát triển bền vững. Điều này có thể được thực hiện nhờ vào việc hoàn thiện và thực thi các quy định pháp luật có liên quan.
Cũng tại hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm về thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại trong khu vực Đông Nam Á - Cộng đồng kinh tế ASEAN trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trong đó nổi bật là kinh nghiệm của Thái Lan với các áp dụng thành công về thực hành kinh doanh có trách nhiệm...
Các diễn giả đều thống nhất quan điểm, cần có các giải pháp cho việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm tại Việt Nam.