DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hoàn thiện tu bổ giếng Thiên Quang ở Văn Miếu

Phạm Quý
27-12-2017 09:22
Kinhtedothi - Chiều 26/12, Giám đốc Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu đã xác nhận với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị: “Sau 3 tháng thi công, giếng Thiên Quang – hạng mục quan trọng trong khu Nội tự, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã hoàn thiện công tác tu bổ”.
Tin liên quan
 Giếng Thiên Quang là một hạng mục quan trọng của Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. 
Trước đó, tháng 3/2017, tại khu vực giếng Thiên Quang đã xảy ra hiện tượng móng của đoạn tường lan can (dài khoảng 10m) bao quanh hồ có nguy cơ đổ sập. Hiện tượng này cũng diễn ra tại khu vực đối diện Khuê Văn Các. Sở VH&TT Hà Nội đã kịp thời chỉ đạo Trung tâm Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẩn trương tiến hành các biện pháp gia cố tạm thời và xin ý kiến chỉ đạo từ UBND TP chờ biện pháp xử lý. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nên mọi thủ tục xin tu bổ phải qua nhiều bước. Sau nhiều tháng chuẩn bị, được sự cho phép của Sở VH&TT, ngày 12/10/2017, đơn vị thi công là Công ty CP công trình xây dựng văn hóa (Bộ VHTT&DL) bắt đầu triển khai các hoạt động tu sửa cấp thiết khu vực giếng Thiên Quang theo Báo cáo tu sửa cấp thiết đã được phê duyệt trước đó. “Do thời tiết khắc nghiệt, nắng mưa thất thường nên hiện tượng sụt, lún trầm trọng hơn, gây không ít khó khăn cho công tác sửa chữa, trùng tu. Tuy nhiên, đơn vị tu sửa vẫn đảm bảo chất lượng, tiến độ và đặc biệt là không gây ảnh hưởng đến khách tham quan di tích. Cho đến nay, công việc tu sửa cấp thiết giếng Thiên Quang cơ bản đã hoàn thành sau 9 tháng sự cố xảy ra và gần 3 tháng thi công” – ông Kiêu nhấn mạnh.

Được biết, giếng Thiên Quang cùng một số hạng mục khác của di tích, do tác động của thời gian và ảnh hưởng của môi trường cũng đang trong tình trạng cần được tu bổ. Trung tâm Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã báo cáo Sở VH&TT Hà Nội danh mục các công trình cần tu sửa bao gồm: Khuê Văn Các, Điện Đại Thành, nhà Tả vu, Hữu vu, hệ thống tường gạch vồ bao quanh di tích. Tuy nhiên, không thể triển khai đồng thời các hạng mục này cùng một thời điểm, nên trước hết Trung tâm ưu tiên điện Đại Thành và Khuê Văn Các. Công việc này được tiến hành từ khâu khảo sát, đánh giá lấy ý kiến của các chuyên gia, các cơ quan chức năng của TP và Bộ VHTT&DL trong năm 2018 sao cho đúng quy trình, quy định trong bảo tồn, sửa chữa, trùng tu khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.