"Hoàn thuế chỉ được bù trừ vào số thuế TNDN là chưa chưa thật sòng phẳng với doanh nghiệp"
Kinhtedothi - HoREA cho rằng, quy định không cho doanh nghiệp được hoàn thuế bằng tiền mặt, mà chỉ được bù trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp năm tiếp theo là chưa sòng phẳng.
Tin liên quan
-
HoREA dự báo bất động sản TP Hồ Chí Minh phục hồi tích cực vào cuối năm
- HoREA kiến nghị điều chỉnh việc tách thửa đất cho người dân
- HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét lại những quy định bất cập tại Nghị định 126/2020 và Nghị định 132/2020.
Theo đó, trong văn bản kiến nghị HoREA dẫn ra hai Nghị định cho thấy ngành thuế đang gây khó cho doanh nghiệp. Cụ thể, HoREA chỉ ra bất cập về hoàn thuế đối với đối với thuế thu nhập mà doanh nghiệp có giao dịch liên kết đã nộp thừa năm 2017-2018.
HoREA kiến nghị số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thừa cần hoàn trả lại cho doanh nghiệp bằng tiền mặt. |
Theo Nghị định 132/2020 quy định “Trường hợp người nộp thuế có số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp đã nộp ngân sách nhà nước của năm 2017, năm 2018 lớn hơn số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền chậm nộp đã xác định lại thì phần chênh lệch được bù trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2020 đến hết năm 2024. Kết thúc thời hạn trên, không xử lý số thuế còn lại chưa bù trừ hết”.
“Do không quy định doanh nghiệp được hoàn thuế bằng tiền mặt, mà chỉ được bù trừ vào số thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2020 đến hết năm 2024, nên chưa thật sòng phẳng “fair play” với doanh nghiệp”, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết.
Cũng theo Chủ tịch HoREA phân tích, vì số tiền nộp thừa này là tiền của doanh nghiệp và phát sinh các bất cập. Thứ nhất những doanh nghiệp nếu bị lỗ trong năm 2020-2024, thì coi như không được nhận lại tiền hoàn thuế. Thứ hai, đến hết năm 2024 mà vẫn chưa được hoàn thuế hết số tiền thuế được hoàn trả, thì doanh nghiệp cũng sẽ không được nhận số tiền hoàn thuế còn lại.
Để giải quyết bất cập trên, HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo bổ sung thêm quy định trường hợp doanh nghiệp đến hết năm 2024 chưa nhận được tiền hoàn thuế hoặc còn một phần tiền hoàn thuế, thì sẽ được hoàn trả lại cho doanh nghiệp bằng tiền mặt.
Ngoài ra, HoREA còn đề cập đến Nghị định 126 về hướng dẫn Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày mai (5/12) còn điểm chưa thỏa đáng. Cụ thể, Nghị định này hướng dẫn chậm nhất đến ngày 31/10, doanh nghiệp phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 3, số tạm nộp thuế của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số còn thiếu theo quy định.
Quy định này gây bất lợi lớn đối với các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, dịch vụ, thường có doanh thu phát sinh đột biến trong quý 4 của năm, mà không thể tiên lượng trước trong kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm. Bởi lẽ, chỉ cần phát sinh một vài thương vụ ngoài kế hoạch, thì doanh nghiệp có thể vi phạm quy định trên do doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến.
HoREA đề nghị, Bộ Tài chính và Tổng Cục Thuế cần xem xét khi hướng dẫn thi hành Nghị định 126 theo hướng có phân biệt trường hợp cố ý khai thấp doanh thu, lợi nhuận để chiếm dụng tiền thuế; hoặc trường hợp ngay tình, không cố ý khai thấp doanh thu và lợi nhuận, đối với các khoản doanh thu, lợi nhuận đột xuất.
Theo đó, HoREA đề nghị không xử phạt đối với trường hợp doanh nghiệp đã nộp báo cáo kế hoạch doanh thu và lợi nhuận quý 4, kèm theo danh mục các dự án, hoặc hoạt động kinh doanh, mà có phát sinh doanh thu và lợi nhuận ngoài kế hoạch đã kê khai đăng ký với ngành thuế.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
- Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ
- Giá lợn hơi hôm nay 11/4/2021: Dao động từ 73.000 - 76.000 đồng/kg
- Giá cà phê hôm nay 11/4: Tăng 400 đồng/kg trong tuần, cà phê "nhảy múa" theo thời tiết và những dự báo
- Chứng khoán BIDV: Kế hoạch lợi nhuận trước thuế 180 tỷ đồng, tiếp tục tìm kiếm đối tác chiến lược
TAG:
HoREA
thu thuế doanh nghiệp
Ngành thuế
chính sách kinh tế
Hiệp hội Bất động sản
ông Lê Hoàng Châu
chính sách thuế
-
Giá thép xây dựng hôm nay 10/4: Ngày thứ 2 liên tiếp thép nội địa giữ giá ở mức cao
Kinhtedothi - Ngày 10/4, ghi nhận giá thép xây dựng nội địa tăng mạnh.XEM THÊM -
Tỷ giá USD trên thị trường lao dốc
Kinhtedothi - Sáng nay (10/4), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đi ngang so với mức công bố trước. Tỷ giá USD t...XEM THÊM -
Giá vàng giảm sau thông tin báo cáo việc làm tại Mỹ khả quan
Kinhtedothi - Sáng nay (10/4), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm ...XEM THÊM -
Giá lợn hơi hôm nay 10/4/2021: Cả 3 miền tiếp tục giảm nhẹ
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 10/4, trên cả 3 miền tiếp tục giảm nhẹ so với hôm qua, hiện được thu mua t...XEM THÊM -
Giá tiêu hôm nay 10/4: Xu hướng giảm nhẹ, thị trường cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 10/4 trong khoảng 70.500 - 74.000 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Ấn Độ tiếp đà giảm ...XEM THÊM -
Giá cà phê hôm nay 10/4: Giảm nhẹ phiên cuối tuần, dự báo thị trường trong thời gian tới lên hay xuống?
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 10/4 trong khoảng 31.600 - 32.400 đồng/kg. Cà phê thế giới quay đầu giảm sau phiên t...XEM THÊM
-
Chứng khoán 9/4: Bluechip chốt lời, VN-Index mất điểm phiên thứ 2 liên tiếp
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (9/4), thị trường chứng khoán (TTCK) tiếp tục bị áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu VN30 và một số mã “nóng” trên thị trường, khiến VN-Index mất điểm phiên thức ...09-04-2021 16:23
-
Giá thép xây dựng hôm nay 9/4: Thép nội địa tiếp tục giữ giá ở mức cao
Kinhtedothi - Giá thép xây dựng hôm nay (9/4) ghi nhận mức giá hiện đang ở mức cao, trên sàn giao dịch Thượng Hải có sự tăng nhẹ09-04-2021 11:27
-
Nghẽn lệnh trên "chợ" chứng khoán: HOSE dừng nhận giao dịch cổ phiếu mới
Kinhtedothi - Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố công văn của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về giải pháp giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE, được áp dụng từ ngày 8/4/202...09-04-2021 10:22
-
Xử phạt hành chính về chăn nuôi: Nhiều quy định vẫn nằm trên giấy
Kinhtedothi - Nghị định 14/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi chính thức có hiệu lực từ ngày 20/4, quy định rõ về chế tài xử phạt các hành vi vi phạm về phúc lợi động...09-04-2021 09:22
-
Hoài Đức nâng giá trị nông sản thế mạnh
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Hoài Đức tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, giá trị cao với các sản phẩm rau, quả có lợi thế cạnh tranh. Đặc biệt, huyện khuyến khích, hỗ tr...09-04-2021 09:19
- Ngày hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp 2021: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ!
- [Xu hướng] Đa dạng hóa con đường vận tải
- Làm ngơ cho vi phạm là sự yếu thế, bất lực
- Chờ du lịch nội địa sớm bùng nổ trở lại
- Công an TP Hà Nội thông tin về thay đổi địa điểm cấp căn cước công dân
- Luật sư Đào Ngọc Chuyền giữ chức Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội
- 16 nhà đất công sản khu vực đắc địa ở Quảng Ngãi sắp được đấu giá
- 9 bệnh nhân nhập cảnh mắc Covid-19 được cách ly tại Kiên Giang
- Tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên bãi sông Hồng: Không mạnh tay sẽ nhiều hệ lụy