DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hoãn thuế, ông Trump "cứu" Giáng sinh nhưng mất quá nhiều

Hương Thảo (Theo The Age)
14-08-2019 11:16
Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/8 tuyên bố trì hoãn hoặc xóa bỏ thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng trăm triệu USD của Trung Quốc - vốn được lên kế hoạch có hiệu lực kể từ ngày 1/9 tới.
The Age nhận định, đây không phải là lần đầu tiên mà các chính sách thương mại của Tổng thống Trump cho thấy sự va chạm với thực tế kinh doanh. 
Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, các sản phẩm được hoãn thuế đến ngày 15/12 bao gồm "điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi game video, một số đồ chơi nhất định, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép và quần áo". Một số danh mục được xóa khỏi danh sách thuế quan vì lý do "sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác".
Quyết định mới của Washington được xem là một sự "rút lui" tạm thời nhằm chuẩn bị tốt cho mùa Giáng sinh, mặc dù Tổng thống Trump đã liên tục nhấn mạnh rằng thuế quan mới của Mỹ chủ yếu tác động đến Trung Quốc và không gây hại cho người tiêu dùng Mỹ.
"Trung Quốc phá giá tiền tệ của họ bằng cách đổ thêm tiền vào hệ thống. Vì thế, bạn (người Mỹ) không trả tiền cho những mức thuế đó, mà là Trung Quốc", ông chủ Nhà Trắng tuyên bố hồi đầu tháng này khi nhấn mạnh rằng thuế quan của Mỹ đã làm suy yếu nền kinh tế của Trung Quốc thông qua việc giảm nhu cầu của Mỹ đối với các sản phẩm Trung Quốc và khuyến khích các công ty chuyển sản xuất ra khỏi quốc gia châu Á.
Tuy nhiên thực tế cho thấy, thuế quan mới được trả bởi các công ty Mỹ, và những DN này sẽ chuyển một phần hoặc toàn bộ chi phí gia tăng đó sang khách hàng - người tiêu dùng Mỹ.
Hiện tại, người dân Mỹ thông thường dường như vẫn chưa cảm nhận quá rõ tác động kinh tế của thuế quan, khi các vòng áp thuế đầu tiên mới chỉ tập trung vào các mặt hàng công nghiệp như máy kéo, hóa chất và động cơ máy bay. Tuy nhiên điều này sẽ thay đổi thực sự với đợt thuế quan tiếp theo của chính quyền Trump lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm các sản phẩm như quần áo, đồ chơi, giày dép, máy tính xách tay và điện thoại di động.
Hiệp hội các nhà bán lẻ quốc gia Mỹ từng cảnh báo Tổng thống đương nhiệm về việc "nhân đôi chiến lược thuế quan một cách thiếu cân nhắc đang làm chậm tăng trưởng kinh tế Mỹ, tạo ra sự không chắc chắn với đầu tư". Và tuyên bố "vì Giáng sinh" của ông Trump hôm 13/8 trước báo giới nhằm giải thích cho quyết định hoãn và hủy bỏ thuế quan chính là một sự ngầm "thừa nhận".
Nhiều lãnh đạo DN Mỹ đã hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump và thị trường cổ phiếu tăng vọt sau tweet thông báo của ông. Tuy nhiên, các vấn đề cơ cấu đằng sau tranh chấp thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được giải quyết triệt để.
"Tất cả với chúng ta chỉ là một tweet để tránh sự biến động đáng kể... một nguồn cứu trợ chính cho nền kinh tế không được gắn với thực nghiệm", nhà kinh tế trưởng tại RSM, Joe Brusuelas viết.
The Age kết luận, Tổng thống Trump có thể cứu được Giáng sinh, nhưng ông đã "mất mặt" quá nhiều khi từng nổi tiếng với tuyên bố "chiến tranh thương mại là tốt và rất dễ để thắng".