DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hoàng Mai: “Dân vận khéo” để phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững

Việt An
07-10-2019 19:38
Kinhtedothi – Ngày 7/10, Quận ủy Hoàng Mai tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn quận.
Theo báo cáo của Quận ủy Hoàng Mai, phong trào “Dân vận khéo” đã có sự lan tỏa ở các lĩnh vực mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực cho việc phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và giải quyết được những vấn đề mới nảy sinh có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Hệ thống chính trị đã tập trung hướng về cơ sở, với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.
 Các cá nhân, tập thể được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn quận Hoàng Mai. 
10 năm qua đã có 849 tập thể, 555 cá nhân triển khai thực hiện các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên cả 4 lĩnh vực; trong đó có 45 tập thể, 51 cá nhân trong lĩnh vực kinh tế; 555 tập thể, 270 cá nhân trong lĩnh vực văn hóa – xã hội; 153 tập thể, 99 cá nhân trong lĩnh vực ANQP; 96 tập thể, 75 cá nhân trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, có 144 tập thể, 105 cá nhân được công nhận điển hình “Dân vận khéo”. Tham gia 103 bài viết tấm gương “Dân vận khéo” do Trung ương, Thành phố phát động. Phong trào“Dân vận khéo” được đông đảo đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân đồng tình ủng hộ, đăng ký phấn đấu thi đua. Khẳng định đây là chủ trương đúng đắn nhằm tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức vận động của công tác dân vận. Đồng thời đã từng bước phát huy được quyền làm chủ, sức sáng tạo, tinh thần vượt khó của Nhân dân, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
Đáng chú ý, trong hệ thống dân vận Quận đã tập trung triển khai các mô hình “Dân vận khéo” về phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững. Phường Lĩnh Nam, phường Trần Phú, phường Yên Sở tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, rau an toàn, cây ăn quả đặc sản tại khu vực vùng bãi, phát triển các trang trại nông nghiệp kết hợp với dịch vụ sinh thái. Phường Định Công, Thanh Trì, Hoàng Liệt tiếp tục vận động và giúp đỡ nhân dân vừa phát huy các làng nghề truyền thống (kim hoàn Định Công, bánh cuốn phường Thanh Trì , bún Tứ kỳ, ốc Pháp vân, …) vừa phát triển các ngành nghề mới (cơ khí, inox dân dụng, gia công điện nước…). Chính quyền và các đoàn thể tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, nhất là phát triển kinh tế hộ gia đình, thương mại, liên doanh, liên kết, trao đổi, giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh… Quận đã chỉ đạo triển khai các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, gặp gỡ, đối thoại để giải quyết các khó khăn, vướng mắc.
Nhìn chung, công tác dân vận trên địa bàn quận Hoàng Mai đã có sự đổi mới và chuyển biến tích cực. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phong trào thi đua “Dân vận khéo” được nâng lên. Việc thực hiện đã gắn với các phong trào thi đua như việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,“Người tốt, việc tốt”; các hoạt động hưởng ứng chủ đề công tác năm… nhất là việc tổ chức Hội thi “Dân vận khéo” cả cấp phường, cấp Quận đã tạo nên một không khí thi đua sôi nổi trên tất cả các lĩnh vực.  
Nhân dịp này, Quận ủy Hoàng Mai tặng Giấy khen cho 30 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” (2009 – 2019).