DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hoạt động HĐND các cấp TP Hà Nội: Tinh thần vào cuộc mạnh mẽ

Trần Hà
30-03-2021 08:38
Kinhtedothi - Hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, có nhiều đổi mới cả trong tư duy và thực tiễn hành động. Đó là nhận định được rút ra sau một nhiệm kỳ sôi động và chuẩn bị cho một nhiệm kỳ mới. Có thể nói rằng, với sự đổi mới trong điều hành, hoạt động và chính trong tâm thế của từng đại biểu, đã giúp năng lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp ngày càng nâng cao, được cử tri TP ghi nhận.
Tin liên quan
Quang cảnh kỳ họp thứ 19 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Nhiều ý kiến đã nhận định, kết quả đạt được của HĐND TP Hà Nội trong nhiệm kỳ này là rất toàn diện, từ việc quyết định các vấn đề quan trọng của TP, đến công tác giám sát, chất vấn, trả lời chất vấn, tiếp xúc cử tri... Trước hết phải kể đến những con số, trong nhiệm kỳ qua, HĐND TP đã ban hành 198 nghị quyết tác động trực tiếp đến đời sống xã hội, trong đó, có 12 nghị quyết quy định cơ chế chi đặc thù phục vụ phát triển kinh tế - xã hội TP. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND TP đã tổ chức 23 cuộc giám sát, khảo sát. 4 ban HĐND TP tổ chức 154 cuộc giám sát, khảo sát, chưa kể đến các tổ đại biểu… Những con số đó cho thấy một khối lượng công việc không hề nhỏ HĐND TP đã hoàn thành. Nhưng điều đáng nói là chất lượng hoạt động của HĐND TP vẫn đang ngày càng đổi mới hơn, với những phương thức hoạt động hiệu quả hơn.
Trong đó, hoạt động giám sát thực sự là một điểm sáng của HĐND TP trong nhiệm kỳ qua. Không chỉ dừng lại ở việc đổi mới giám sát chuyên đề đơn lẻ của các ban, nhiệm kỳ qua, nhiều ban HĐND đã cùng giám sát về một lĩnh vực nên vấn đề giám sát được giải quyết toàn diện, triệt để hơn. Không chỉ đi cho có, nắm thông tin, mà các đại biểu HĐND thực sự vào cuộc mạnh mẽ. Nhiều chuyên đề được giám sát, tái giám sát nhiều lần như thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy; thu gom, xử lý chất thải; các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai… Việc “rà đi, rà lại” thực sự đã mang lại những hiệu quả rất tốt khi nâng được trách nhiệm của các cấp, ngành trong việc vào cuộc, tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, HĐND TP cũng tiến hành khảo sát ngay những vấn đề mà dư luận quan tâm, báo chí phản ánh; tránh tình trạng ngồi chờ, cùng cộng đồng trách nhiệm vì hiệu quả công việc chung, vì sự phát triển của TP.

Không dừng ở đó, HĐND TP còn tích cực đổi mới giám sát qua các kỳ họp, nhất là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Tại các kỳ họp vừa qua, không chỉ dừng ở lãnh đạo UBND TP hay các sở, ngành mà Chủ tịch UBND các quận, huyện, thậm chí xã, phường cũng “đăng đàn” trả lời chất vấn các lĩnh vực còn hạn chế, tồn tại thuộc thẩm quyền địa phương. Không chỉ ở cấp TP, HĐND các cấp cũng vào cuộc mạnh mẽ bằng các đợt giám sát chuyên đề, tập trung vào những vấn đề nổi cộm ở cơ sở. Từ đó khẳng định và nâng cao rất nhiều vai trò của đại biểu và hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử, giảm đi bức xúc của người dân

Có thể nói rằng, với những kết quả đã đạt được và cả những bài học kinh nghiệm được rút ra chính là hành trang để mỗi đại biểu cũng như HĐND TP, các cấp bước sang một nhiệm kỳ mới. Đặc biệt, năm 2021, Hà Nội triển khai Nghị quyết 97/2019/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội, vì vậy các phường của TP sẽ không có HĐND. Khi đó, vai trò của HĐND TP và mỗi đại biểu càng cần phải gần dân hơn nữa, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trước những vấn đề dân sinh bức xúc và quan trọng của TP, để đáp ứng những đòi hỏi mới đặt ra từ cuộc sống.