DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Học Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực

Hà Bình
07-09-2020 08:21
Kinhtedothi - Những năm qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại TP Hà Nội nói chung và quận Tây Hồ nói riêng đã lan tỏa sâu rộng tới từng đơn vị, khu dân cư, trở thành mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả đã góp phần tích cực vào kết quả phát triển toàn diện của địa bàn.
Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Tây Hồ. Ảnh: Thanh Hải

Tạo sức lan tỏa rộng

Cho biết về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ trên địa bàn quận Tây Hồ trong 4 năm qua, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo biên soạn và phát hành 11.000 cuốn “Sổ tay cán bộ, đảng viên quận Tây Hồ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” triển khai đến cán bộ, đảng viên để thực hiện.

Đặc biệt, Quận ủy Tây Hồ đã cụ thể hóa việc học và làm theo Bác thành các chuẩn mực để tổ chức thực hiện; chỉ đạo các đơn vị xây dựng các tiêu chí về chuẩn mực đạo đức phù hợp với đặc điểm nghề nghiệp và tiêu chuẩn đạo đức của từng ngành, đơn vị. Kết quả, 100% tổ chức cơ sở Đảng đã xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Tại quận Tây Hồ, rất nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả từ việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện, được nhân rộng, tạo sức lan tỏa, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và tạo sự chuyển biến tích cực về hành động của các tổ chức, mỗi cá nhân.

Điển hình như mô hình “Cải cách hành chính, gần dân, sát dân, vì Nhân dân phục vụ” đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tăng cường kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức. Cùng với đó, Đoàn thanh niên của quận cũng triển khai mô hình “Công chức áo xanh” hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận “Một cửa”. Qua đó, chỉ số cải cách hành chính của quận hàng năm đều tăng, hiện được xếp hạng 9/30 quận, huyện của TP.

Những mô hình thiết thực

Phong trào học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan rộng ra mọi địa bàn dân cư và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Như với mô hình “Xây dựng tuyến phố văn minh đô thị”, nhiều địa bàn dân cư đã triển khai bằng những cách làm cụ thể, tạo ra những “ngõ văn minh đô thị”, “tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”, “tuyến phố, ngõ phố bích họa”… Cùng với đó, các tổ liên quan tự quản, đội tự quản 3+ về bảo đảm trật tự văn mình đô thị… được thành lập, hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn cảnh quan môi trường. Trong đó, riêng Hội LHPN quận, đã triển khai nâng cao chất lượng 119 đoạn đường tự quản, góp phần tạo ra những tuyến phố, xanh, sạch, đẹp, nở hoa và đường tranh bích họa.

Cùng với đó, rất nhiều những mô hình thiết thực khác cũng nhận được sự ủng hộ lớn như như “Nhật ký làm theo lời Bác”, “Nuôi lợn nhựa”…. Điển hình như mô hình sử dụng làn nhựa để đi chợ, đựng thực phẩm thay túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường của phụ nữ khu dân cư số 5, phường Xuân La đã nhân rộng ra 10 chi hội phụ nữ trong phường và một số địa phương khác. Không những thế, mô hình này còn tạo việc làm cho nhiều chị em khi mỗi năm Chi hội phụ nữ khu dân cư số 5 đan được hàng nghìn chiếc làn bán ra thị trường.

Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân La Trần Thị Thúy Ái cho hay, nhận thấy tầm quan trọng trong thực hành tiết kiệm, học theo tấm gương Bác Hồ đồng thời chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, Hội LHPN phường chỉ đạo Chi hội phụ nữ số 5 hướng dẫn kỹ thuật đan làn tái chế cho cán bộ, hội viên. Đến nay, đã có hơn 400 hội viên sử dụng làn tái chế, giúp chị em đi chợ không phải dùng túi nilon…

Có thể nói rằng, với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ gắn với việc triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, những vấn đề cụ thể ở địa phương, đã đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.