DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Học sinh được lựa chọn số nguyện vọng, đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Thủy Trúc
21-02-2021 20:54
Kinhtedothi – Tối ngày 21/2, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông tin về những điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. Và xem xét tạo điều kiện cho học sinh được đổi khu vực tuyển sinh, được lựa chọn số nguyện vọng dự tuyển.
Tin liên quan
Tạo điều kiện để học sinh được đổi khu vực tuyển sinh
 Năm học 2021 - 2022, Hà Nội dự kiến tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 THPT công lập không chuyên vào các ngày 29 và 30/5/2021. Đối tượng tuyển sinh  là các học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội (hoặc bố, mẹ của học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội), đã tốt nghiệp THCS chương trình giáo dục phổ thông hoặc chương trình GDTX có độ tuổi theo quy định tại Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ GD&ĐT. 
Học sinh làm 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Với bài thi Ngoại ngữ, học sinh tự chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Lưu ý, học sinh có thể đăng ký thi thứ tiếng ngoại ngữ khác với thứ tiếng ngoại ngữ đang học tại trường THCS.
 TP Hà Nội tổ chức thi tuyển 4 môn vào lớp 10 nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng.
Sở GD&ĐT Hà Nội giải thích, căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, xét thấy các nhà trường và học sinh hiện vẫn có thể duy trì việc dạy học, ôn tập đúng tiến độ. Vì thế, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đề xuất giữ nguyên phương thức thi tuyển, tổ chức kỳ thi với 4 môn thi; trong đó, môn thi thứ tư sẽ được công bố vào tháng 3 năm 2021. Việc tổ chức thi tuyển 4 môn nhằm đảm bảo học sinh được giáo dục toàn diện, có chất lượng.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống, diễn biến thực tế của dịch bệnh, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị sẵn sàng các phương án trên nguyên tắc tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho học sinh.
Về khu vực tuyển sinh, năm học 2021-2022, đối với các trường THPT công lập, TP Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh như các năm học trước. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh). Với một số trường hợp cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh. Nếu học sinh có hộ khẩu ở địa bàn này nhưng cư trú thực tế tại nơi khác thì gia đình học sinh làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ xem xét, cho phép học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển ở khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế. 
Học sinh được lựa chọn 1, 2 hoặc 3 nguyện vọng
Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin về nguyện vọng (NV) dự tuyển, mỗi học sinh sẽ được đăng ký NV dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; NV3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (điểm chuẩn trúng tuyển NV2 của trường cao hơn 1,0 điểm so với NV1, điểm chuẩn trúng tuyển NV3 của trường cao hơn 2,0 điểm so với NV1).
Trường hợp học sinh chỉ đăng ký 1 NV thì NV đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào (học sinh sẽ trúng tuyển nếu có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Trường hợp học sinh đăng ký 2 NV thì cả 2 NV có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc NV thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn NV thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ (học sinh sẽ trúng tuyển NV thứ hai nếu không trúng tuyển NV thứ nhất và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường). Khi hạ điểm chuẩn Sở GD&ĐT cho phép các trường nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.
Học sinh được lựa chọn số nguyện vọng, đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 
Học sinh không được đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký dự tuyển. Vì thế, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký NV và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các NV phù hợp với năng lực của bản thân.
Sở GD&ĐT Hà Nội giải thích, quy định học sinh đăng ký NV dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, đảm bảo quy hoạch mạng lưới trường học của TP, giảm bớt áp lực đồng thời tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên căn cứ thực tế khảo sát ở kỳ tuyển sinh của các năm học trước. Thực tế, trên địa bàn TP Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước không nhiều.
Bên cạnh đó, nếu có học lực tốt, học sinh còn rất nhiều lựa chọn khác, không hạn chế về khu vực tuyển sinh như đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường chuyên, trường THPT có lớp chuyên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội (gồm Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, trường THPT Chu Văn An, trường THPT Sơn Tây); hoặc các trường THPT công lập tự chủ tài chính; trường THPT chất lượng cao; trường THPT ngoài công lập... Ngoài ra, học sinh còn có thể đăng ký NV dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT thuộc các cơ sở giáo dục đại học đóng trên địa bàn TP. 
Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký NV dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.
Các em học sinh lưu ý trong quá trình học và ôn tập cần bám sát nội dung theo chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, các hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD&ĐT ban hành tại Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/08/2020 và của Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành tại Công văn số 2786/SGDĐT-GDPT ngày 03/9/2020.
Sở GD&ĐT Hà Nội khuyên các em học sinh chú ý đảm bảo giữ gìn sức khỏe, nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh, lập kế hoạch học và ôn tập một cách chi tiết, khoa học để đạt kết quả cao nhất.