DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hà Nội: Học sinh nghỉ thêm 1 tuần, cha mẹ luống cuống gửi con

Bảo Thắng
03-02-2020 10:13
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT TP Hà Nội vừa phát đi thông báo học sinh được nghỉ học thêm 1 tuần. Biết đây là phương án phòng chống dịch, nhưng không ít cha mẹ luống cuống tìm phương án gửi con.
Tối 2/2, Sở GD&ĐT TP Hà Nội ban hành văn bản số 318, gửi lãnh đạo các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở, hiệu trưởng các trường học trên địa bàn Thủ đô với nội dung cho học sinh nghỉ học do dịch bệnh corona (nCoV). 
Học online được cho là một giải pháp tích cực để phòng, chống dịch. Ảnh: Bảo Trọng
Theo chỉ đạo này, học sinh trên toàn TP Hà Nội sẽ được nghỉ đến hết ngày 9/2. Về cơ bản, các phụ huynh học sinh đều hiểu đây là phương án từ cơ quan quản lý để phòng, chống dịch và rất ủng hộ. Tuy vậy, do thông tin đến gấp, khiến không ít gia đình có phần luống cuống, loay hoay tìm phương án gửi, trông con, đặc biệt, nhiều gia đình có người giúp việc nhưng hầu hết đều đang ở quê, chừng hơn tuần nữa mới trở lại.
Trên nhiều diễn đàn với thành viên chính là các thầy, cô giáo, phụ huynh học sinh đã bắt đầu xuất hiện những chia sẻ về sự điều chỉnh lịch học. Chị Nguyễn Thị Thúy ở phường Thành Công, quận Đống Đa hài hước: “Sáng nay em mang theo chiếc ghế đến cơ quan rồi các bác ạ”. Hay trường hợp chị Trần Mai Hương ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm hóm hỉnh: “Nhà em hết bánh chưng rồi mà các con lại được nghỉ Tết”.
Cũng là những tình huống tương tự, vợ chồng chị Lê Hồng Ngân ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đã lập tức lên phương án “ứng phó” lịch nghỉ của con: “Vợ chồng em vừa thống nhất, lần 1 chồng em ưu tiên sẽ xin nghỉ phép trước để ở nhà trông con, giả thiết các con vẫn được nghỉ, sẽ đến lượt em” - chị Ngân cung cấp.
Là một phụ huynh nhận được thông tin con được nghỉ học 1 tuần, chị Ngô Mai Lê ở quận Ba Đình có phần lo lắng: “Sở Giáo dục Hà Nội gấp quá, giờ có hơn 2 triệu học sinh, tức cũng bằng đó các gia đình đang phải lên phương án, có ai mở lớp trông trẻ không”. Tuy nhiên, ngay sau ý kiến này, nhiều bậc phụ huynh khác phân tích: “Thủ tướng đã chỉ đạo rồi, chống dịch như chống giặc, mà giặc thì không có hẹn hò trước khi thăm viếng đâu. Mọi người chịu khó chút đi”.
Trong khi nhiều gia đình vẫn luống cuống tìm phương án gửi, trông con, trên địa bàn Thủ đô đã xuất hiện những trường, lớp học online (trực tuyến). Đơn cử như trường hợp trường Tiểu học I - Sắc Niu - Tơn ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Theo thông báo, nhà trường sẽ tổ chức các lớp học online với các môn học chính, như Toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Hoặc trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội đã chủ động thông báo cho phụ huynh có thể cho con nghỉ học thêm 1 tuần và sẽ được cô giáo gửi hướng dẫn đến nhà để con vẫn đảm bảo các kiến thức cơ bản.