DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Học sinh lớp 9 phải hoàn thành chương trình học trước ngày 10/5

Điệp Quyên
13-04-2021 22:27
Kinhtedothi - Ngày 13/4, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn về việc xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021.
Tin liên quan
 Cấp xong Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời trước 28/5
Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục (CSGD) có học sinh lớp 9 học theo chương trình THCS hoặc học viên học theo chương trình GDTX THCS (gọi chung là người học) trên địa bàn đều phải hoàn thành nhiệm vụ dạy học theo đúng kế hoạch năm học do Bộ GD&ĐT quy định.
 Hoàn thành việc đánh giá kết quả học tập lớp 9 trước ngày 10/5
Hoàn thành đúng thời gian và đảm bảo chính xác việc đánh giá, xếp loại học sinh; cập nhật đầy đủ kết quả rèn luyện và học tập của học sinh vào số gọi tên và ghi điểm, học bạ. 
Tổ chức tốt công tác kiểm tra học kỳ II để hoàn thành việc đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh lớp 9 trước ngày 10/5/2021. 
Sở GD&ĐT quy định, HS được công nhận tốt nghiệp là HS học hết chương trình THCS không quá 21 tuổi, học viên học hết chương trình bổ túc THCS từ 15 tuổi trở lên. Trường hợp học trước tuổi, học vượt lớp phải thực hiện theo quy định về học trước tuổi, học vượt lớp của Bộ GD&ĐT. 
Thời gian xét công nhận tốt nghiệp THCS đối với các CSGD là từ ngày 10/5 đến ngày 17/5. Các phòng GD&ĐT hoàn thành việc duyệt Danh sách công nhận tốt nghiệp THCS của các CSGD để các CSGD phải cấp xong Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho người học được công nhận tốt nghiệp THCS trước 28/5/2021, phục vụ công tác tuyển sinh. 
Đối tượng thuộc chính sách ưu tiên, khuyến khích
Sở GD&ĐT quy định về các nhóm đối tượng và điều kiện được nhận chính sách ưu tiên, khuyến khích. Cụ thể là, đối với người học bị tàn tật, khuyết tật, kém phát triển về thể lực và trí tuệ, bị nhiễm chất độc hoá học thì phải có giấy của Giám đốc Bệnh viện hoặc trung tâm y tế cấp quận, huyện, thị xã xác nhận sức khoẻ có ảnh hưởng đến khả năng học tập. 
Đối với người học mồ côi không nơi nương tựa, trong diện quy định hộ đói nghèo của Nhà nước thì phải có giấy xác nhận của UBND cấp phường, xã. 
Đối tượng thuộc diện ưu tiên, khuyến khích có những quy định riêng trong việc công nhận tốt nghiệp THCS. Theo đó, khi người học dự xét công nhận tốt nghiệp lần đầu, nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên, khuyến khích mà xếp loại học lực yếu nhưng các môn học tính điểm trung bình đều đạt từ 3,5 điểm trở lên, trong đó môn Toán hoặc môn Ngữ văn đạt từ 5,0 trở lên sẽ đủ tiêu chuẩn xét công nhận tốt nghiệp.
Tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp đối với từng trường hợp 
Người học chưa dự xét công nhận tốt nghiệp THCS hoặc đã dự xét nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp THCS hoặc không được dự xét công nhận tốt nghiệp THCS do nghỉ học quá 45 buổi học phải dự kiểm tra môn Toán và môn Ngữ văn theo chương trình lớp 9; nếu điểm trung bình của 2 bài kiểm tra từ 5,0 trở lên (không có bài nào bị điểm 0) thì được công nhận tốt nghiệp THCS. 
 Trường hợp học trước tuổi, học vượt lớp được công nhận tốt nghiệp THCS phải theo quy định
Người học chưa được dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp THCS do xếp loại học lực yếu hoặc loại kém được lựa chọn một môn hoặc một số môn trong số những môn học có điểm trung bình cả năm học lớp 9 dưới 5,0 hoặc môn xếp loại chưa đạt để dự kỳ kiểm tra do CSGD tổ chức. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, CSGD xếp loại học lực, nếu đạt loại học lực trung bình thì được công nhận tốt nghiệp THCS.
Người học chưa được công nhận tốt nghiệp THCS vì lý do hạnh kiểm phải được UBND xã, phường nơi cư trú xác nhận có tiến bộ, có tư cách đạo đức tốt. 
Đối với người học thuộc diện phải kiểm tra văn hoá, CSGD nhận đơn phải hướng dẫn người nộp đơn đăng ký môn kiểm tra cho phù hợp, thông báo lịch kiểm tra và tổ chức kiểm tra. Thời gian làm bài kiểm tra các môn Ngữ văn và Toán là 90 phút, các môn còn lại là 45 phút. Nội dung và mức độ tương đương đề kiểm tra học kỳ II lớp 9 của trường. Đề kiểm tra, bài làm của học sinh và bảng ghi điểm kiểm tra (có xác nhận của Hiệu trưởng) phải lưu trữ theo quy định hiện hành (cho tới kỳ xét công nhận tốt nghiệp năm sau). 
 Phải cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước ngày 28/5
Đối với người học là đối tượng khuyết tật học hòa nhập được xét tốt nghiệp theo hướng động viên, khuyến khích sự nỗ lực, sự tiến bộ và đảm bảo quyền lợi học sinh. Việc xét lên lớp và công nhận tốt nghiệp đối với học sinh khuyết tật cấp THCS được thực hiện theo Thông tư 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC ngày 31/12/2013 của Liên Bộ GDĐT - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính về việc quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật.
Giám đốc trung tâm GDNN-GDTX, Phòng GDĐT quận, huyện, thị xã chỉ đạo Hiệu trưởng trường THCS căn cứ kết quả học tập các môn học, hoạt động giáo dục của người khuyết tật để xét lên lớp hoặc công nhận tốt nghiệp THCS đối với người khuyết tật học chương trình chung hoặc căn cứ vào kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung để xét lên lớp hoặc công nhận tốt nghiệp THCS. 
Đối với người học theo mô hình trường học mới, thực hiện việc chuyển đổi xếp loại học sinh theo mô hình trường học mới sang xếp loại theo quy định tại Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT ban hành kèm theo thông tư số 58 của Bộ và thực hiện xét tốt nghiệp học sinh theo mô hình trường học mới.