DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ

Điệp Quyên
13-04-2021 06:49
Kinhtedothi – HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.
Tin liên quan
 Tại văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có những lưu ý rất rõ về nguyện vọng dự tuyển, phương thức tuyển sinh; trong đó có quy định đối với học sinh (HS) thi vào lớp 10 THPT chuyên. 
Chỉ tiêu của 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên
Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có 16 lớp chuyên của 12 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh (mỗi môn có 02 lớp chuyên); các môn còn lại: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung (mỗi môn 01 lớp chuyên).
Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 15 lớp chuyên của 11 môn chuyên, trong đó các môn: Toán, Vật lý, Hoá học, Tiếng Anh (mỗi môn có 02 lớp chuyên); các môn còn lại: Tin học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Pháp, Tiếng Nga (mỗi môn 01 lớp chuyên).
Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên của 10 môn chuyên
Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên của 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp.
Trường THPT Sơn Tây có 09 lớp chuyên của 09 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh.
Điều kiện cần và đủ để dự tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên
Ngoài các điều kiện cơ bản, HS muốn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT chuyên phải đảm bảo các điều kiện đó là: xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên và xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.
Khi đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên, HS phải căn cứ vào NV và khả năng học tập môn chuyên, lịch thi các môn chuyên để đăng ký cho phù hợp. HS không được thay đổi NV chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.
 HS không được thay đổi NV chuyên đã đăng ký
Trong mỗi buổi thi, HS chỉ được chọn 1 môn chuyên để dự thi. Nếu HS có NV đăng ký dự tuyển vào 01 môn chuyên tại 02 trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2.
Trường hợp HS chỉ có NV đăng ký vào môn chuyên của 01 trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở 01 trường thì đó là trường NV1. HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,0 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn, các trường được phép nhận HS đăng ký NV1, NV2.
Hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội cũng lưu ý với riêng trường THPT Chu Văn An, HS các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt lớp 9 năm học 2020-2021 và đạt giải chính thức trong kỳ thi HS giỏi văn hóa cấp tỉnh (đạt từ giải Ba trở lên) được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên của môn đạt giải.
Những tiêu chí tính điểm số
Để tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên, HS phải trải qua 2 vòng thi gồm vòng 1 là sơ tuyển và vòng 2 là thi tuyển; trong đó vòng sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số căn cứ vào các tiêu chí như: kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước hoặc quốc tế; giải Nhất 5,0 điểm, giải Nhì 4,0 điểm, giải Ba 3,0 điểm, giải Khuyến khích 2,0 điểm.
Với kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS sẽ tính theo kết quả từng năm học, xếp loại học lực giỏi 3,0 điểm, học lực khá 2,0 điểm.
Kết quả tốt nghiệp THCS sẽ được cộng điểm ưu tiên loại giỏi 3,0 điểm, loại khá 2,0 điểm.
Điểm sơ tuyển = Điểm thi HS giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Những HS có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng 2.
 Những HS chỉ có NV đăng ký thi vào lớp chuyên vẫn phải tham dự thi đủ 3 môn không chuyên
Tại vòng thi tuyển, HS phải tham gia dự thi các môn không chuyên (còn gọi là các môn điều kiện chuyên) là Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và môn chuyên, trong đó 3 môn Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.
Những HS chỉ có NV đăng ký thi vào lớp chuyên (không có NV học hệ không chuyên) vẫn phải tham gia dự thi đủ 3 môn không chuyên (Ngữ Văn, Toán, Ngoại  ngữ), có thể không cần dự thi môn Lịch sử.
Các môn chuyên thi theo hình thức tự luận; riêng môn Ngoại ngữ chuyên thi theo hình thức kết hợp tự luận và trắc nghiệm. Điểm xét tuyển (ĐXT) vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số); ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).
Căn cứ ĐXT vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có ĐXT bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên: có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.
Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh trong hướng dẫn: HS đã trúng tuyển vào lớp chuyên tại trường THPT nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp đặc biệt phát sinh trong quá trình học tập cần tuyển bổ sung, chuyển trường, chuyển lớp chuyên phải được Giám đốc Sở GDĐT cho phép. Việc tuyển bổ sung vào lớp chuyên hoặc chuyển trường đối với HS các trường chuyên thực hiện theo quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động trường THPT chuyên.