DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Dễ nhầm nguyện vọng nếu không nghiên cứu kỹ

Điệp Quyên
14-04-2021 09:29
Kinhtedothi - Được đổi khu vực tuyển sinh, được đăng ký trong số 15 nguyện vọng (NV)…, đó là những quy định giúp học sinh (HS) thêm rộng cửa lựa chọn cho kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022… Sở GD&ĐT Hà Nội đặc biệt lưu ý, HS cần cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ghi NV dự tuyển.
Học sinh thi vào lớp 10 cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng tuyển sinh. Ảnh: Điệp Quyên
Được đổi khu vực tuyển sinh

Tại văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép HS được đổi khu vực tuyển sinh. Đây là thông tin được nhiều phụ huynh, HS, thầy cô mong chờ và hào hứng đón nhận.

Theo đó, Sở GD&ĐT quy định toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh, HS được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3; trong đó NV1, NV2 phải vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà HS hoặc bố, mẹ của HS có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Những trường hợp HS thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT cũng được Sở GD&ĐT điều chỉnh quy định và hướng dẫn cụ thể. Do vậy, những trường hợp này được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: NV1 và NV2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, NV còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu HS có NV đổi khu vực tuyển sinh thì phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Lê Vân Hà, học sinh lớp 9 trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, bày tỏ: “Khi Hà Nội có quy định về việc NV1 và NV2 của HS phải vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh mà HS hoặc bố mẹ HS có hộ khẩu thường trú, em rất buồn, tưởng mất đi cơ hội đăng ký NV1 vào trường cấp 3 mình thích bởi hộ khẩu thường trú của gia đình em không ở khu vực tuyển sinh của trường đó. Nay, quy định đã thay đổi nên tinh thần học tập của em cũng tốt hơn. Em sẽ quyết tâm để đạt được nguyện vọng của mình”.

Chị Lưu Ngọc Hà (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phấn khởi nói: “Biết thông tin về việc được đổi khu vực tuyển sinh, cả nhà tôi đều thấy nhẹ lòng. Với mong muốn con đi học gần nên tôi mua nhà lên quận Cầu Giấy, trong khi hộ khẩu thường trú vẫn ở quận Nam Từ Liêm. Theo quy định trước đó, tôi phải đăng ký NV1, NV2 cho con ở trường thuộc khu vực tuyển sinh 7 (Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Đan Phượng), việc này khiến tôi đau đầu suốt hơn một tháng qua, loay hoay không biết giải quyết như thế nào. Nay có hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT, tôi rất mừng, thấy hợp lý và thỏa đáng”.

Đồng tình và chia sẻ với tâm lý trên, cô Trần Minh Thủy - Hiệu trưởng trường THCS Việt Nam - Angieri (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Việc được đổi khu vực tuyển sinh rất hợp với thực tế của HS cũng như phụ huynh hiện nay. Năm trước, trường THCS Việt Nam - Angieri có khoảng 20 - 30 trường hợp có đơn xin thay đổi thay đổi khu vực tuyển sinh. Vì rất nhiều lý do khác nhau, HS sinh sống khác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, bởi vậy việc được thay đổi khu vực tuyển sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho HS, trong đó có HS trường THCS Việt Nam - Angieri”.

Được đăng ký trong số 15 nguyện vọng

Một trong những điểm mới cũng rất được HS và phụ huynh lưu tâm đó là, theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, một HS thi vào lớp 10 công lập có thể đăng ký trong số 15 NV (bao gồm 7 NV chuyên, 3 NV không chuyên, 2 NV song bằng tú tài, 2 NV song ngữ tiếng Pháp, 1 NV tăng cường tiếng Pháp). Các nhóm nguyện vọng này độc lập với nhau.

Tuy vậy, HS và phụ huynh không nên vội vàng khi đăng ký NV dự tuyển bởi nếu các năm trước, quy định tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội cho phép HS được thay đổi NV 1 lần thì năm nay, kế hoạch tuyển sinh đã điều chỉnh và nêu rõ: “HS không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký”.

Đối với đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên, mỗi HS được đăng ký tối đa 3 NV dự tuyển vào 3 trường THPT công lập xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Đối với HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 chuyên, Sở GD&ĐT khuyến cáo HS phải “căn cứ vào NV và khả năng học tập môn chuyên, lịch thi các môn chuyên để đăng ký cho phù hợp”.

Với những quy định rõ ràng, chặt chẽ trên, HS cần căn cứ vào các điều kiện như: Năng lực, sở trường, mong muốn, định hướng của bản thân, gia đình và sắp xếp theo thứ tự NV ưu tiên từ cao xuống thấp. “HS phải cân nhắc kỹ khi đăng ký NV tuyển sinh, tránh sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc”- ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý.
Thực tế vẫn có không ít HS chưa nắm rõ được các quy định đăng ký NV tuyển sinh. Vì tâm lý “chắc ăn”, có HS đăng ký “ngược”, nghĩa là NV2, NV3 là những trường mong muốn học, NV1 là trường có NV thấp nhất thuộc diện dự phòng. Để tránh tình trạng này, trong các cuộc giao ban tới, Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ sẽ nhấn mạnh nội dung tư vấn tuyển sinh đến hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn để định hướng, tư vấn cho HS trong chọn lựa và đăng ký NV...

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hòa