Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017: Vẫn lo ngại ông đồ giả, ông đồ thật

Kinhtedothi - Bên cạnh việc sắp xếp 50 lều viết chữ tại hồ Văn (Văn Miếu – Quốc Tử Giám), rất nhiều ông đồ không được cấp chứng chỉ vẫn sẽ xuất hiện trên phố Văn Miếu trong dịp Xuân Đinh Dậu sắp tới.
Chính vì vậy, Ban tổ chức Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 đang nỗ lực dẹp hiện tượng ông đồ giả, đảm bảo chất lượng ông đồ thật do Ban tổ chức lựa chọn.

Ông đồ tham gia Hội chữ năm 2016. Ảnh: Phạm Hùng

Hội chữ Xuân Đinh Dậu sẽ khai mạc vào ngày 21/1, nghĩa là trước ngày 30 Tết đúng một tuần. Tuy nhiên, Hội chữ chỉ thật sự sôi nổi từ chiều 30 Tết trở ra đến ngày mùng 4 và 5 tháng Giêng. Và khi nhu cầu tăng cao, những mặt trái của phố ông đồ sẽ bắt đầu phát sinh. Những ông đồ không trải qua quy trình sát hạch của Ban tổ chức nhưng vẫn trải chiếu cho chữ trên phố Văn Miếu. Mỗi khi công an phường dẹp trật tự lại xuất hiện cảnh ông đồ cắp chiếu, mực, giấy… bỏ chạy. Ngoài ra, vào những ngày nghỉ Tết, không chỉ sắp xếp phố ông đồ vào hồ Văn, Ban tổ chức còn bố trí 2 bàn cho chữ trong khuôn viên sân Thái Học, nên tái diễn cảnh cảnh chen lấn, xếp hàng đến ngạt thở mới xin được chữ. Theo ông Lê Xuân Kiêu – Giám đốc Trung tâm Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám: “Chúng tôi bố trí 2 khu vực như vậy vì xuất phát từ nhu cầu của người dân. Ai xin chữ trong sân Thái Học vì có nhu cầu xin và thực hiện nghi lễ. Tại hồ Văn là không gian của thú chơi và giao lưu giữa du khách với các ông đồ”. Cho dù, Ban tổ chức liên tục giải thích, nhưng 2 năm nay, các ông đồ ở hồ Văn vẫn không khỏi cám cảnh khi sân Thái Học chen chúc xin chữ, hồ Văn lại vắng vẻ đìu hiu.
Năm nay, 77 ông đồ sẽ tham gia viết thư pháp, trong đó có các nhà đại thư pháp: Cung Khắc Lược, Nguyễn Thế Anh, Nguyễn Thế Lục, Nguyễn Như Phách, Nguyễn Minh Châu. Theo Ban tổ chức Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017, trong số các ông đồ tham gia viết thư pháp có 67 ông đồ được tuyển chọn từ các năm trước thông qua các cuộc sát hạch do Ban tổ chức thực hiện, 10 ông đồ được tuyển chọn từ cuộc triển lãm viết thư pháp chuẩn bị được tổ chức tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu. Giải thích về việc các ông đồ không phải qua kỳ thi sát hạch trong năm nay, ông Lê Xuân Kiêu cho biết: “Do số lượng ông đồ được tuyển lựa từ Hội chữ Xuân năm 2015 và 2016 tương đối nhiều nên năm nay Ban tổ chức không khảo tuyển. Như vậy, đa phần các ông đồ tham gia Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 đều đã qua sát hạch các năm trước”.
Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 được thiết kế có nhiều điểm mới. Trong không gian của hồ Văn không chỉ còn hoạt động triển lãm thư pháp, 50 lều viết chữ mà còn bao gồm cả chương trình biểu diễn văn hóa dân gian như: Nặn tò he, ô ăn quan, vẽ tranh, biểu diễn quan họ, ca trù, hát xoan… Các lều chữ cũng được thống nhất theo hình thức sử dụng những vật liệu truyền thống như mái cọ, khung tre, nứa…
Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 từ ngày 21/1 - 11/2 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Bính Thân đến Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu). Hội chữ Xuân sẽ hoạt động từ 8 giờ 30 đến 20 giờ hàng ngày. Ngày 30 Tết âm lịch hoạt động đến 2 giờ sáng ngày hôm sau. Các ngày mùng 1 và mùng 2 Tết âm lịch, hội chữ hoạt động đến 22 giờ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

11 Jul, 03:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trụ sở UBND xã Thường Tín, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam TP sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Thường Tín kết nối với các điểm cầu tại các xã.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ