DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệpThủ đô với thị trường lao động năm 2021: Giải pháp nâng cao chất lượng của giáo dục nghề nghiệp

Oanh Trần
24-04-2021 11:34
Kinhtedothi – Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động 2021 chính là một hoạt động để thực hiện trong các nhóm giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả của Giáo dục nghề nghiệp Thủ đô.
Tin liên quan
Ngày 24/4, Sở LĐTB&XH tổ chức Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô với thị trường lao động năm 2021. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng;. Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương, đại biểu cục, sở, ngành, DN, trường phổ thông và học sinh, sinh viên, người lao động, bộ đội xuất ngũ.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, gắn kết giữa cơ sở GDNN và DN, giữa đào tạo và giải quyết việc làm là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giảm chi phí đào tạo lại, cải thiện năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.
 Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng và đại biểu chứng kiến các DN và cơ sở giáo dục nghề nghiệp ký kết hợp tác trong đào tạo và tuyển dụng. Ảnh: Thủ Trúc.
Trong những năm qua, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã luôn tích cực chỉ đạo các cơ sở GDNN thực hiện gắn kết với DN trong công tác đào tạọ.
Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 sẽ thúc đẩy hơn nữa công tác đào tạo gắn với DN, với thị trường lao động, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Hội nghị cũng là một trong những chương trình truyền thông lan tỏa vai trò cốt lõi của GDNN vừa góp phần hiện thực hóa Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu đất nước và vươn ra tầm khu vực và quốc tế.

Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 có quy mô tổ chức với 43 gian hàng tư vấn tuyển sinh GDNN, 22 gian hàng trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành của học sinh, sinh viên và 9 mô hình đào tạo thiết bị tự làm.
Ngay tại Hội nghị, 30 DN tiêu biểu đại diện cho 529  DN đang liên kết, hợp tác với các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đã tham gia ký kết.
 Hiệu trưởng trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long đang giới thiệu mô hình đào tạo với Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng. Ảnh: Oanh Trần
Song song với đó, 43 cơ sở GDNN trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề, trưng bày giới thiệu mô hình khởi nghiệp, sản phẩm thực hành và mô hình thiết bị đào tạo tự làm.
Đã có hàng trăm cơ sở hoạt động GDNN tổ chức cho học sinh, sinh viên, giáo viên tham quan và tham gia phiên giao dịch việc làm.
Cùng với đó, tại khu vực diễn ra phiên giao dịch việc làm có 30 DN tham gia tuyển dụng 1.750 chỉ tiêu lao động với nhiều vị trí việc làm đa dạng, các mức lương từ 7 tới trên 30 triệu đồng/tháng.

 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương thăm gian hàng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án số 522/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã triển khai nhiều giải pháp tích cực để cụ thể hóa công tác nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là trong thời đại cách mạnh công nghiệp 4.0. và Hội nhập quốc tế. UBND TP đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch chỉ đạo các sở, ban ngành triển khai đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp đổi mới trong lĩnh vực hoạt động GDNN nhằm góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.
 Học sinh cơ sở giáo dục nghề nghiệp giới thiệu các ngành nghề với học sinh trường phổ thông. Ảnh: Thủy Trúc.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động năm 2021 là một hoạt động rất tốt, hiệu ứng cao, chính là phương án truyền thông hữu hiệu thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về GDNN góp phần thay đổi tư duy bằng cấp của các bậc phụ huynh. Mặt khác, Hội nghị khẳng định vai trò của GDNN trong giai đoạn hiện nay, đồng thời thực hiện thành công Nghị quyết của Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 trong công tác phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước trong giai đoạn mới.
Biểu dương các DN đã, đang tích cực đồng hành cùng các cơ sở GDNN trên địa bàn TP trong công tác đào tạo, giải quyết việc làm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, trong thời gian tới với những thách thức mới. Vì thế, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghij ngành GDNN Thủ đô cần xây dựng nhiều giải pháp để thực hiện tốt hơn nữa hiệu quả của công tác giáo dục nghề nghiệp.
 Học sinh biểu diễn kỹ năng tay nghề tại Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2021. Ảnh: Thủy Trúc.
Theo đó, ngành GDNN Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn hướng nghiệp; tích cực chủ động tham mưu cho UBND TP các giải pháp đổi mới công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo, kết hợp đào tạo trực tiếp và trực tuyến, ưu tiên đào tạo chất lượng cao, đào tạo lại, đào tạo tường xuyên cho người lao động gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Ngành GDNN Thủ đô thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo.
Cùng với đó, ngành GDNN Thủ đô tiếp tục tham mưu rà soát sắp xếp lại các cơ sở GDNN công lập thuộc TP đảm bảo thống nhất giữa mục tiêu và giải pháp của Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành T.Ư khóa XII đảm bảo nâng cao chất lượng, hiệu quả của các cơ sở GDNN.  
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách hỗ trợ DN, thúc đẩy mạnh sự gắn kết DN với cơ sở GDNN trong đào tạo, giải quyết việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong học sinh, sinh viên.
“Hội nghị gắn kết GDNN Thủ đô với thị trường lao động sẽ mang lại hiệu ứng tích cực tạo hình ảnh cho GDNN Thủ đô, đưa hoạt động đào tạo và giải quyết việc làm gắn liền với nhau, từng bước nâng cao chất lượng GDNN, nâng cao vị thế của GDNN trong cách đánh giá và ghi nhận của xã hội” – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chủ Xuân Dũng nhấn mạnh.