DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sẽ diễn ra vào ngày 17/5

D. Tiêu
08-05-2017 15:45
Kinhtedothi - Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Tin liên quan
  • Sắp diễn ra Hội nghị Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp Sắp diễn ra Hội nghị Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp
Chiều 8/5, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN năm 2017.
Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” sẽ diễn ra vào ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 
Chủ đề của hội nghị thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để DN thực sự là động lực phát triển của đất nước.
Về nội dung, hội nghị này sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35. Các hiệp hội DN, DN hiến kế, kiến nghị; các bộ, ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với DN để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị. Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận hội nghị. Sau hội nghị, Thủ tướng có chỉ thị cụ thể để các cơ quan Nhà nước thực hiện.
Hội nghị được tổ chức theo 2 hình thức gồm trực tiếp và trực tuyến. Dự kiến, khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016) sẽ trực tiếp tham dự hội nghị, trong đó khối DN dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), DN Nhà nước và DN đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn, các cơ quan Nhà nước, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương...
Tham dự hội nghị qua hình thức trực tuyến có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu DN, với số lượng 50-100 người mỗi điểm cầu.
Ngay sau hội nghị, trong cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ họp với các Bộ, ngành, cơ quan để xem xét, xử lý kiến nghị của DN; Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và VCCI đồng chủ trì họp báo về Hội nghị.
Đây là lần thứ 2 Thủ tướng Chính phủ đối thoại với DN, hội nghị Thủ tướng với DN lần thứ nhất tổ chức vào năm 2016.
Tại họp báo, trả lời PV về "điểm nhấn" lớn nhất trong hội nghị này là gì (năm ngoái có sự kiện quán cà phê Xin chào)? Hiệu quả của những mô hình hỗ trợ DN như "cà phê DN", "Bác sĩ DN"? Vai trò của khu vực kinh tế tư nhân?... Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà chia sẻ, năm ngoái sự kiện quán cà phê Xin chào tác động không nhỏ tới hội nghị, đặc biệt là nội dung "không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự" đã được đưa vào hội nghị. Năm nay, chúng tôi không mong muốn những điều bất thường xảy ra đối với DN, nhưng chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả những bất cập để giảm khó khăn, bức xúc cho DN.
Việc tổ chức hội nghị, trọng tâm là tạo điều kiện để phát triển DN, chứ không chỉ giải quyết khó khăn của DN.
Về vai trò của kinh tế tư nhân, Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà khẳng định, tinh thần là tất cả thành phần DN đều bình đẳng, công bằng giữa các thành phần DN. Trong hội nghị này, DN khu vực tư nhân được mời nhiều hơn vì DN FDI, DNNN đã có những diễn đàn khác để chia sẻ. Vì vậy, thành phần DN tư nhân được mời nhiều hơn cũng là phù hợp với tình hình chung về tỷ lệ DN, cũng như mục tiêu đã đề ra về phát triển DN khu vực tư nhân.