DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hội nghị thượng đỉnh G20: Ả Rập Saudi hối thúc tăng tài trợ phát triển vaccine chống Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
26-03-2020 22:12
Kinhtedothi - Ả Rập Saudi - nước hiện đang giữ chức Chủ tịch G20 cho biết, các nhà lãnh đạo thuộc khối này sẽ "thúc đẩy sự hợp tác của toàn cầu trong các nỗ lực đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Tin liên quan
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tối 26/3 (theo giờ Việt Nam), nhằm thảo luận về cách ứng phó đại dịch Covid-19 hiện đang lan khắp các châu lục, đẩy thế giới vào nguy cơ suy thoái. Đây là hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên trong lịch sử.
Quốc vương Ả Rập Saudi Salman kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 đẩy mạnh tài trợ nghiên cứu và phát triển vaccine chống Covid-19.
Ả Rập Saudi cho biết, các nhà lãnh đạo nhóm G20 sẽ thúc đẩy sự hợp tác của toàn cầu trong các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 cũng như hạn chế tối đa những tác động của đại dịch đối với nhân loại và nền kinh tế.
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 được Riyadh tổ chức trong bối cảnh số người nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu vượt quá con số 470.000 và hơn 21.000 người tử vong.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman kêu gọi các nhà lãnh đạo G20 đẩy mạnh việc tài trợ nghiên cứu và phát triển vaccine chống Covid-19, tiếp tục lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ bình thường càng sớm càng tốt và giúp các nước đang phát triển vượt qua cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.
“Chúng ta phải có phản ứng hiệu quả và cùng phối hợp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và khôi phục niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu” Quốc vương Salman nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc.
Nhà vua Ả Rập Saudi cũng kêu gọi sự hợp tác trong việc tài trợ cho nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo có sẵn các vật tư và thiết bị y tế quan trọng và giúp các nước kém phát triển đối phó đại dịch này.
Dịch Covid-19, khởi phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi cuối tháng 12 năm ngoái, hiện đã lan rộng ra 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tâm dịch mới hiện đã dịch chuyển sang châu Âu và nước Mỹ, với số ca tử vong tăng lên từng ngày.
Theo ban tổ chức, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của G20 lần này không chỉ có sự tham dự của các nhà lãnh đạo G20 mà còn có các đại diện cấp cao từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo các nước Tây Ban Nha, Jordan, Thụy Sĩ và Singapore cũng được mời tham dự sự kiện này.
G20 bao gồm Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italia, Nhật Bản, Mexico, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Trước thềm khai mạc hội nghị, hãng xếp hạng tín dụng Moody's hôm 25/3 đã dự báo các nước G20 sẽ có thể suy thoái kinh tế trong năm nay vì đại dịch Covid-19.
Trong dự báo công bố ngày 25/3, Moody's ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của G20 sẽ suy giảm 0,5%, trong đó nền kinh tế Mỹ suy giảm 2% và kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ suy giảm 2,2%.
Tuy nhiên, Trung Quốc dù là nơi dịch Covid-19 hoành hành nghiêm trọng nhất thế giới, nhưng có thể chứng kiến tăng trưởng kinh tế ở mức 3,3%. Con số này tất nhiên thấp hơn nhiều mức tăng trưởng trung bình thường thấy của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.