DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hội Sách Hà Nội 2017: Cảm hứng sáng tạo của khởi nghiệp

Linh Anh
25-09-2017 11:59
Kinhtedothi - Mới diễn ra 4 ngày (từ 22/9 đến nay), Hội Sách Hà Nội là điểm hẹn của hàng nghìn người yêu sách, nhất là các bạn trẻ với tinh thần tìm cảm hứng sáng tạo cho khởi nghiệp.
Bởi đến Hội Sách 2017 tại Trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội, độc giả không chỉ chọn được các cuốn sách về khởi nghiệp, mà còn giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các tác giả, doanh nhân về quá trình khởi nghiệp.

Chìa khóa của người kinh doanh

Ngay khi bước vào cổng Hội Sách 2017, gây chú ý với người đọc chính là gian chuyên đề chính “Sách và Khởi nghiệp”. Người ta tìm thấy ở đó nhiều cuốn sách quý về khởi nghiệp như: "Quốc gia khởi nghiệp", "Khởi nghiệp với 100 USD", "Bánh răng khởi nghiệp – Đường đến thành công", "Bách khoa toàn thư về khởi nghiệp", "Cuộc chơi khởi nghiệp"…

Đọc và cảm nhận các cuốn sách, anh Hoàng Minh (34 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) tâm sự, anh bắt đầu việc kinh doanh thị trường bán lẻ gần nửa năm nay. Dự định từ 2 chuỗi bán lẻ sẽ tăng thành 5 cửa hàng trong năm đầu. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện mới thấy lúng túng trong quản trị DN, tiếp cận thị trường, quản lý nguồn nhân lực… “Chính vì vậy, tôi tìm đến Hội Sách 2017 để học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp của những người đi trước mình qua các trang sách. Đọc từng cuốn tôi cũng ngỡ ra nhiều điểm thiếu sót mà mình chưa tìm hiểu trước khi thành lập công ty” – anh Hoàng Minh chia sẻ.

Đông đảo độc giả đến với Hội Sách Hà Nội 2017.        Ảnh: Thanh Loan

Tại Hội Sách năm nay còn tổ chức nhiều tọa đàm liên quan đến khởi nghiệp như: “Tư duy và công cụ khởi nghiệp – Rút ngắn khoảng cách học một đằng làm một nẻo” do Nhà xuất bản Phụ nữ thực hiện, tọa đàm “Khởi nghiệp công nghệ 4.0” chia sẻ của các chuyên gia về kinh nghiệm và các bài học về quản trị DN khởi nghiệp sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 do Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia thực hiện, tọa đàm “Phụ nữ và khởi nghiệp” do Mạng lưới hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (Wise) phối hợp với Alpha Books thực hiện. Các cuộc tọa đàm diễn ra ở sân khấu trung tâm của Hội Sách 2017. Ngồi dưới mái che bạt, vài chiếc quạt trần làm mát, nhưng hơn 100 người vẫn chăm chú lắng nghe người thành đạt nói về khởi nghiệp. Họ cũng không ngần ngại đặt các câu hỏi cho TS Nguyễn Tiến Đông, diễn giả Đinh Trần Tiến Linh…

Điểm hẹn văn hóa đọc

Tham gia Hội Sách Hà Nội 2017 có 32 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong nước với 155 gian hàng và một số hiệp hội xuất bản các nước ASEAN, 26 nhà xuất bản, tập đoàn xuất bản và văn phòng đại diện các nhà xuất bản nước ngoài tại Việt Nam. Chính vì vậy, người ta tìm thấy ở Hội Sách Hà Nội 2017 các loại sách đủ các đề tài. Các gian hàng chiết khấu cao, hợp với túi tiền của sinh viên. Các tác phẩm văn học lớn của Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan… có thể mua từ 5.000 - 10.000 đồng ở các quầy sách cũ. Nhiều cuốn truyện thiếu nhi như Dế mèn phiêu lưu ký, hay bộ truyện chuột Típ… được Nhà xuất bản Kim Đồng chiết khấu từ 20 - 30%.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều đầu sách quý bán giá vài trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng được trưng bày tại các gian hàng của các nhà xuất bản. Các đơn vị phát hành sách cùng mang đến Hội Sách những đầu sách mới, hấp dẫn để đáp ứng văn hóa đọc cho Nhân dân Thủ đô. Ông Huy Hoàng – Giám đốc Nhà sách Huy Hoàng – đơn vị có nhiều năm đặt gian hàng tại Hội Sách Hà Nội chia sẻ: “Qua 4 mùa, Hội Sách Hà Nội đã có những đổi mới đáng kể, tính chuyên sâu ngày càng tốt hơn”.

Hội Sách Hà Nội diễn ra vào dịp mùa Thu, tiết trời đang giữa cái nắng nóng hơn 30oC, nhưng sự kiện vẫn không ngăn được dòng người đến với sách. Cùng với Phố Sách tại đường 19 tháng 12, các hoạt động Hội Sách nhân dịp đầu Xuân khu vực hồ Hoàn Kiếm…, Hội Sách Hà Nội đã trở thành thương hiệu và điểm hẹn của những người yêu sách Thủ đô. Hội Sách mở cửa đến hết ngày 26/9.