DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hội sách Hà Nội 2017: Không gian ươm mầm văn hóa đọc

Ngô Quang Hùng
23-09-2017 20:12
Kinhtedothi - Không chỉ là nơi để trao đổi, giao lưu giữa nhà xuất bản với độc giả, Hội sách Hà Nội lần thứ IV với chủ đề: “Sách và vấn đề khởi nghiệp” còn là nơi ươm mầm, nhân rộng phong trào đọc sách của đông đảo các thế hệ độc giả Thủ đô.
Khai trương từ ngày 22/9 tại Hoàng thành Thăng Long, Hội sách đã thu hút hàng nghìn độc giả, đặc biệt là những độc giả trẻ đến đây để lựa chọn cho mình những cuốn sách ưng ý nhất.
Muôn màu văn hóa đọc
Có lẽ phải tham gia Hội sách Hà Nội mới cảm nhận được sự khởi sắc, phát triển của văn hóa đọc. Ngay từ khi mở cửa, đông đảo độc giả Thủ đô đã có mặt để tham quan, mua sách và tham gia những hoạt động thú vị tại gian hàng của các nhà xuất bản.
Theo ghi nhận của phóng viên, giá sách trung bình tại Hội sách Hà Nội tương đối hợp túi tiền, dù cho đối tượng mua sách phần lớn là những bạn học sinh, sinh viên. Đi dọc các gian hàng, nhiều nhà xuất bản đã giảm giá tới 50%, thậm chí có những quầy bán đồng giá chỉ còn 5.000 - 10.000 đồng cho một đầu sách, rất nhiều phiếu giám giá, quà tặng hấp dẫn được trao tận tay người đọc.

Đông đảo người dân Thủ đô đến tham quan, mua sách.

Độc giả đến đây không chỉ tìm mua những cuốn sách mới, thời thượng được trình bày đẹp; những cuốn sách cũ dù “sờn gáy” vẫn mang những giá trị bền vững, được nhiều bạn trẻ yêu thích, chọn mua. Bạn Mạc Đình Kiên (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: “Mình quan tâm đến nội dung bên trong chứ không quá chú trọng hình thức bên ngoài của cuốn sách, miễn là sách hay mình nhất định sẽ mua. Hơn nữa, sách cũ ở đây đa phần là sách viết bằng tiếng Anh, vừa hợp sở thích, vừa giúp mình trau dồi vốn ngoại ngữ”.
Không gian hội sách lần này được thiết kế hấp dẫn, phù hợp với đông đảo đối tượng độc giả. Bên cạnh những quầy sách đa dạng về thể loại, một số nhà xuất bản còn tổ chức các chương trình hướng tới đối tượng là trẻ nhỏ như: các trò chơi tương tác với sách; tổ chức Workshop - hướng dẫn tạo hình mỹ thuật bằng đất nặn cho trẻ em, tô màu tranh truyện,... Gian hàng nào cũng tấp nập người mua, bầu không khí hội sách ngày một sôi động, hào hứng.
Dạo quanh một vòng hội sách, dễ thấy rất nhiều người lớn tuổi cũng đến đây với mục đích tham quan, tìm mua những cuốn sách hay, bổ ích. Ông Mai Kim Điệp (75 tuổi, sống tại Sơn Tây - Hà Nội) chăm chú đọc, lựa chọn những cuốn sách hay để tặng cho người thân. Ông kể: “Tôi qua đây từ sáng sớm, phải bắt 2 chuyến xe bus mới đến được. Hội sách năm nay lớn và tổ chức tốt hơn những lần trước, các đầu sách rất đa dạng, phong phú, dễ lựa chọn”. Ông cũng chia sẻ thêm:“Bọn trẻ đến đây đông quá, tưởng đâu chỉ bán sách mới, ai ngờ sách cũ cũng được bày bán khá nhiều, ông mừng lắm”.
Sách và khởi nghiệp
Với chủ đề “Sách và khởi nghiệp”, Hội sách năm nay quy tụ rất nhiều đầu sách hấp dẫn, nổi tiếng về lĩnh vực Startup. Những cuốn sách giá trị như: Quốc gia khởi nghiệp, Khởi nghiệp với 100 USD, Bánh răng khởi nghiệp – Đường đến thành công, Bách khoa toàn thư về khởi nghiệp, Cuộc chơi khởi nghiệp... được rất nhiều bạn đọc với niềm đam mê kinh doanh, khởi nghiệp tìm mua.Qua những trang sách, độc giả muốn tìm cho mình thật nhiều kinh nghiệm quý báu từ những doanh nhân thành công, những vị lãnh đạo nổi tiếng, để biến suy nghĩ thành hành động.
 Những cuốn sách về đề tài khởi nghiệp thu hút rất nhiều độc giả trẻ.
Có mặt tại gian hàng chuyên bày bán sách về Khởi nghiệp, bạn Ngô Đức Thắng (sống tại Bắc Ninh) dù chọn cho mình khá nhiều cuốn về cùng lĩnh vực những vẫn say mê đọc, cố lấy thêm nhiều sách để mua một thể cho “đã”. Thắng kể chính chủ đề của hội sách lần này đã thu hút mình đến đây. “Mình muốn tìm hiểu thật nhiều về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, thị trường, kinh doanh,... vì biết đâu sau này khi khởi nghiệp, những kinh nghiệm ấy sẽ giúp ích cho mình.”
Bên cạnh hoạt động bày, bán và giới thiệu sách; Hội sách Hà Nội lần IV còn tổ chức nhiều buổi tọa đàm liên quan đến vấn đề khởi nghiệp. Những buổi tọa đàm thu hút rất đông người tham gia, không chỉ là nơi chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, Hội sách với chủ đề đầy hấp dẫn còn là nơi hun đúc, thúc đấy những hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo ở Việt Nam trong thời gian tới.
Một số hình ảnh về Hội sách Hà Nội:
 
 Hội sách thu hút rất đông đảo bạn đọc.
 
 Những đầu sách được giảm giá mạnh thu hút đông đảo bạn đọc.
 Khu bán sách, tạp chí cũ với giá thấp vẫn được khá nhiều độc giả tìm mua.
 Sách, truyện thiếu nhi như thường lệ vẫn đắt khách.
 Ông Mai Kim Điệp vui vẻ trao đổi với những bạn trẻ yêu sách.
 Những hoạt động bên lề thú vị như: bài magic, vẽ tranh được phụ huynh và các bạn nhỏ ủng hộ nhiệt tình.

Hội sách Hà Nội 2017 là chương trình định kỳ tổ chức vào khoảng tháng 9, 10 hàng năm, nhân kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10). Lần thứ tư diễn ra, Hội sách có tên "Sách và khởi nghiệp", kéo dài từ 22/9 tới 26/9. Quy mô chương trình có khoảng 155 gian hàng của 32 đơn vị xuất bản, đặc biệt có sự góp mặt của một số hiệp hội xuất bản các nước Asean và 26 nhà xuất bản, tập đoàn xuất bản và văn phòng đại diện các nhà xuất bản nước ngoài tại Việt Nam.