DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hồi sinh kỳ diệu sau 5 ngày ngừng tim

Mai Thanh
25-06-2018 09:55
Kinhtedothi - Câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích đó vừa diễn ra tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện (BV) Bạch Mai. Nhờ có kỹ thuật ECMO, với sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của các thầy thuốc hơn 20 chuyên khoa trong toàn BV, bệnh nhân Mai Thị L., 34 tuổi ở Tuyên Quang đã được hồi sinh kỳ diệu.
Tin liên quan
 Bệnh nhân được gặp lại con trai và gia đình sau thời gian ngưng tim, chảy máu phổi và nhiều biến chứng nặng do tai biến dùng thuốc - Ảnh: BVCC
Chị Mai Thị L., bị dị ứng thuốc, được đưa đến BV Hùng Vương (Phú Thọ) khám. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ, được xử trí với các thuốc chống dị ứng nhưng tình trạng còn nặng lên. Bệnh nhân hôn mê, co giật, suy hô hấp nặng và ngừng tuần hoàn.
Sau 20 phút được cấp cứu ngừng tuần hoàn, bệnh nhân tim đập trở lại và tiếp tục được đặt nội khí quản, thở máy. Nhận định đây là trường hợp phản vệ nguy kịch với các diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao, BV Hùng Vương lập tức hội chẩn qua điện thoại với GS.TS Nguyễn Gia Bình - nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai. Không chậm trễ, một đội cấp cứu và bác sĩ Phạm Thế Thạch - Khoa Hồi sức tích cực được lệnh lên đường hộ tống bệnh nhân về BV Bạch Mai.
Chạy đua với thời gian, chỉ trong khoảng 15 phút sau khi về đến BV Bạch Mai, máy ECMO đã được kết nối với bệnh nhân: Nhịp tim giảm từ 170 xuống 120 và 80 lần/phút và ngừng đập, điện tâm đồ là đường thẳng, siêu âm thấy tim gần như không hoạt động co bóp. Tình trạng này kéo dài liên tục 5 ngày trong sự lo lắng của thầy thuốc và gia đình bệnh nhân. Nhưng các thầy thuốc Khoa Hồi sức tích không bỏ cuộc, tiếp tục chiến đấu với thần chết bởi một tia hy vọng: Cấu véo bệnh nhân thấy còn đáp ứng nhẹ.
Đến ngày thứ 6, một chút hy vọng lóe lên khi tim bắt đầu hoạt động trở lại trên máy theo dõi, nhịp tăng từ 50 lên đến 90 lần/phút, siêu âm thấy tim bắt đầu co bóp tốt hơn nhưng tình trạng suy đa tạng chưa cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được chạy ECMO, lọc máu liên tục, thở máy, truyền các chế phẩm máu, kháng sinh, duy trì thuốc chống đông… Đến ngày thứ 12, tim có dấu hiệu hồi phục tốt hơn, ý thức tốt hơn, bệnh nhân ngừng thở máy ECMO. Đến ngày thứ 20, bệnh nhân tỉnh táo, hết suy đa tạng, rút nội khí quản, thở oxy liều thấp, tập phục hồi chức năng. Ngày thứ 25, bệnh nhân đã tự đi lại được, không phải thở oxy.
Đánh giá về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Gia Bình khẳng định: Đối với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, vai trò quan trọng nhất là phải chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời trong vòng khoảng 10 - 15 giây mới hi vọng cứu được não bệnh nhân. Trong trường hợp này, bệnh nhân ngừng tim tới 3 lần và dù tim không hoạt động trong vòng 5 ngày nhưng nhờ kỹ thuật ECMO, máu được trộn oxy để nuôi dưỡng các cơ quan, giúp tim và phổi được nghỉ ngơi và có thời gian hồi phục. “Đây là trường hợp mà trong suốt 40 năm trong nghề tôi mới gặp lần đầu, trên thế giới cũng vậy, chưa có trường hợp nào ngừng tim tới 5 ngày được cứu sống và hồi phục hoàn toàn – không để lại bất kỳ một khiếm khuyết nào về vận động cũng như tinh thần như bệnh nhân L.”.
Thành công này đã mở ra cơ hội mới cho những trường hợp cấp cứu suy tim cấp nặng không đáp ứng với các kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn thông thường.
 • Yêu cầu chấm dứt quảng cáo nano vàng
  Kinhtedothi - Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Bộ TT&TT đề nghị có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng đăng tải thông tin với nội dung quảng cáo nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư.
  20-07-2018 08:51
 • Cảnh báo việc sử dụng nano vàng trong điều trị ung thư
  Kinhtedothi - Thời gian gần đây, người dân truyền tai nhau loại thuốc mới có tên là nano vàng, được cho là có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó gi...
  20-07-2018 08:49
 • Huyện Quốc Oai: Sức bật từ làng nghề truyền thống
  Kinhtedothi - Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, các làng nghề truyền thống của huyện Quốc Oai không những vẫn được gìn giữ, mà còn đang có những bước phát triển ổn định và bền vững.
  20-07-2018 08:46
 • Hoài Đức: Đẩy nhanh tiến độ dự án đường Vành đai 3.5
  Kinhedothi - Trong những năm gần đây, UBND huyện Hoài Đức luôn quan tâm quy hoạch, đầu tư xây mới, cải tạo đường giao thông trên địa bàn nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, phát triển ki...
  20-07-2018 08:40
 • Chặn lỗ hổng trong thi cử
  Kinhtedothi - Ngày 19/7, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị về tiêu cực nâng điểm thi cao bất thường không chỉ ở Hà Giang, mà còn tại Sơn La và Lạng Sơn, GS.VS Đào Trọng Thi – nguyên Chủ nhiệm Ủy ba...
  20-07-2018 08:34