DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hơn 1.000 tỷ đồng đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho các hợp tác xã

Lâm Nguyễn
11-09-2019 13:52
Kinhtedothi - Đây là thông tin được nêu trong báo cáo rà soát việc thực hiện chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các hợp tác xã (HTX) vừa được Liên minh HTX Việt Nam công bố.
Tin liên quan
  • Hợp tác xã giúp cải thiện đời sống cho 30 triệu người dân Hợp tác xã giúp cải thiện đời sống cho 30 triệu người dân
Nhân lực là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của các hợp tác xã.
Theo đó, từ năm 2002 đến nay đã có trên 391.284 lượt cán bộ, thành viên HTX được hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về HTX, và có trên 34.973 cán bộ HTX được hỗ trợ đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ sơ cấp đến đại học.
Ngân sách T.Ư hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng HTX, tổ hợp tác từ năm 2007 đến nay là trên 440 tỷ đồng. Trong khi đó, các địa phương cũng đã chủ động bố trí trên 631 tỷ đồng cho công tác này. Tổng ngân sách Nhà nước hỗ trợ là trên 1.070 tỷ đồng.
Đáng chú ý, số lượt người được tham gia đào tạo, bồi dưỡng tăng dần qua các năm (trung bình mỗi năm tăng khoảng 20%). Đối tượng được tập huấn cũng được mở rộng cho cán bộ quản lý và thành viên các HTX.
Chính sách cán bộ và đào tạo nguồn nhân lực đã có tác động tích cực trong việc nâng cao trình độ của cán bộ, thành viên HTX. Tỷ lệ cán bộ quản lý HTX có trình độ ngày càng tăng. Tính đến đầu năm 2019, tỷ lệ cán bộ đạt trình độ sơ cấp, trung cấp chiếm 47%; số cán bộ đạt trình độ cao đẳng, đại học chiếm 18%.
Đánh giá cho thấy, các lớp tập huấn, bồi dưỡng đã góp phần giúp cho cán bộ quản lý trong các HTX cải thiện công tác điều hành, giúp các HTX đi vào nề nếp, từng bước sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. Từ đó, giảm dần tỷ lệ HTX hoạt động yếu kém, đa dạng các mô hình HTX khá giỏi, đáp ứng yêu cầu thị trường…