DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Hơn 180 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp HĐND TP Hà Nội: Nóng vấn đề giao thông, quản lý đô thị

Hà Bình
04-12-2018 07:39
Kinhtedothi - Thường trực HĐND TP Hà Nội đã tổng hợp kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Khóa XV.
Trong đó, hơn 180 nhóm kiến nghị của cử tri gửi tới TP gồm rất nhiều vấn đề, từ chủ trương, chính sách đến những phản ánh từ thực tế địa phương. Tuy nhiên, quản lý đô thị, giao thông, môi trường… vẫn là những vấn đề tiếp tục được nhiều cử tri đề cập.
Đề xuất quy hoạch đất cho giao thông tĩnh
Đề cập đến tình trạng thiếu bãi đỗ xe, cử tri nhiều quận đề nghị UBND TP cần nghiên cứu việc quy hoạch phát triển quỹ đất dành cho bãi đỗ xe tại các quận nội đô, đặc biệt đối với các bãi đỗ xe ngầm, cao tầng. Đồng thời, cử tri cũng đề nghị TP có giải pháp quy hoạch giao thông đô thị trên địa bàn TP vì hiện nay có nhiều các dự án xây nhà cao tầng, mật độ dày mà không mở rộng đường, giao thông Thủ đô tắc nghẽn, môi trường xuống cấp.
 Cử tri quận Hà Đông phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND TP trước kỳ họp. Ảnh: Chiến Công
Từ thực tế địa phương, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị TP xem xét khảo sát, quy hoạch có dự án xây dựng, cải tạo khu vực bờ sông Hồng, có thể xây dựng một tuyến đường dọc bờ sông để phục vụ giao thông đi lại cho Nhân dân. Cũng liên quan đến khu vực đê sông Hồng, cử tri các huyện như Thường Tín phản ánh tình trạng xe ô tô quá khổ, quá tải qua lại phá hỏng đê, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và đề nghị TP quan tâm mở rộng đường, trải nhựa, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đê này.
Đưa ra vấn đề quản lý chung cư, cử tri nhiều địa phương đề nghị TP có ý kiến với các bộ, ngành, sớm bàn giao các nhà chung cư cho cấp huyện quản lý và chỉ đạo đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư xây dựng các khu đô thị, các khu chung cư trên địa bàn TP phải hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở (điện, đường, trường, trạm…) mới thực hiện bàn giao về địa phương quản lý. Cử tri cũng đề nghị TP tăng cường công tác quản lý nhà chung cư như: Thành lập Ban quản trị các tòa nhà; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích chung ở tầng 1; quan tâm hỗ trợ công tác bảo trì sau khi dự án hoàn thành; có giải pháp hỗ trợ đối với các đối tượng chính sách tại các khu chung cư như ưu tiên sử dụng phần diện tích chung ở tầng 1 để kinh doanh.
Xử lý các dự án chậm triển khai
Cử tri đề nghị TP cần đánh giá hiệu quả các khu đô thị vệ tinh để đảm bảo việc giãn dân cư ra khỏi khu vực nội đô. Đồng thời, TP nên đánh giá việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ, chỉ rõ những kết quả đã đạt được, những tồn tại cũng như phương hướng, lộ trình thực hiện trong thời gian tới.
Trước vấn đề dự án “treo” nhiều năm, cử tri đề nghị TP đôn đốc các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện và có biện pháp kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm thực hiện. Từ thực tế địa phương, cử tri quận Tây Hồ nêu ra Dự án Sông Hồng City (phường Yên Phụ) được triển khai từ năm 1995 đến nay dự án vẫn chưa thực hiện, đã hết hiệu lực triển khai và đề xuất TP xem xét, giải quyết để những hộ dân nằm trong dự án được cấp phép xây dựng cải tạo, sửa chữa nhà ở ổn định cuộc sống. Cử tri huyện Thanh Trì cũng phản ánh, năm 2003, TP quyết định thu hồi hơn 23ha đất sản xuất nông nghiệp tại xã Tứ Hiệp (đã GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Cửa ô phía Nam Hà Nội. Nhưng đã hơn 15 năm, dự án vẫn không triển khai, khu đất hoang hóa, bị đổ phế thải, rác thải gây mất vệ sinh môi trường. Cử tri đề nghị TP sớm có kế hoạch triển khai thực hiện dự án hoặc chuyển đổi sử dụng vào mục đích khác tránh để tình trạng hoang hóa, lãng phí...
Các cử tri cũng tiếp tục kiến nghị TP có kế hoạch cải tạo, xử lý ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tô Lịch. Đồng thời, đề nghị TP có chương trình hỗ trợ cụ thể về cơ chế chính sách cho các làng nghề được TP công nhận để mở rộng, quảng bá thương hiệu sản phẩm, phát triển du lịch làng nghề.
Ngoài ra, cử tri 30 quận, huyện, thị xã cũng nêu nhiều kiến nghị liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đầu tư cho thiết chế văn hóa cơ sở, tăng phụ cấp cho cán bộ cơ sở, lắp camera để theo dõi, xử phạt theo quy định vi phạm trật tự đô thị… Cùng với đó, hàng loạt kiến nghị cụ thể liên quan đến từng dự án, tuyến đường trên các địa bàn cũng được cử tri đề cập, với mong muốn TP tháo gỡ kịp thời, đẩy nhanh tiến độ.