DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hơn 20 năm lặng lẽ bóc, xóa quảng cáo rao vặt

Vũ Minh Phúc (Đống Đa, Hà Nội)
04-02-2021 10:26
Kinhtedothi - Lặng lẽ giữa đường phố ồn ào của Thủ đô, ngày nào ông Nguyễn Văn Minh, sinh sống ở khu tập thể Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cũng cần mẫn đi bóc những tờ quảng cáo, rao vặt… dán bừa bãi trên bờ tường và cột điện để làm đẹp phố phường.
Miệt mài làm đẹp phố phường

Hình ảnh ông lão tóc bạc, đầu đội mũ vải, vận bộ quần áo bộ đội bạc màu, ngày hai buổi lúi húi bóc những tờ quảng cáo dán chi chít trên tường, trên cột điện... suốt chặng đường từ Ngã Tư Sở tới ngã tư Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Trò chuyện và lặng lẽ quan sát công việc ông Minh đang làm, tôi mới hiểu phần nào những trăn trở, băn khoăn của ông – một người con của Thủ đô với khao khát giữ gìn bảo vệ môi trường.
 Mỗi chiều đi tập thể dục ông Minh đều bóc những tờ quảng cáo, rao vặt dán bừa bãi trên cột điện, bờ tường.
Ông tâm sự: “Một lần tôi ngồi ở nhà, xem tivi, nghe đâu thấy mấy người khách du lịch họ nói rằng, họ thích vẻ đẹp của Hà Nội. Thế nhưng, họ cũng có phần cảm thấy ái ngại về tình hình rác thải tràn lan lòng đường, bờ tường, gốc cây, thậm chí là cột điện và nhiều nơi công cộng. Nghe họ nói vậy, tôi cảm thấy cũng buồn lắm, vì mình là công dân của Thủ đô. Rồi từ lo lắng, suy nghĩ, đến bất an tôi đã quyết định bước vào hành trình bóc dỡ quảng cáo, rao vặt trên tuyến đường gần nơi gia đình sinh sống”.

Mỗi ngày, ông Minh làm hai ca, sáng từ 9 - 11 giờ, chiều từ 16 giờ đến khi nhá nhem tối. Dụng cụ ông Minh mang theo là một con dao dọc giấy nhỏ mài sắc và một vài vật dụng khác. Ông kể: “Cái nào cũng có công dụng của nó. Dao dọc giấy dùng để đặc trị những biển quảng cáo "cứng đầu" nhất. Cây sào, cái móc để lôi những tấm quảng cáo trên cao xuống, kìm để cắt dây kim loại… Dù trang bị kỹ càng đến thế, vậy mà nhiều lúc tôi vẫn phải bỏ cuộc vì người ta giằng buộc quá cao, quá chặt, khiến sức già làm không nổi. Nhưng buồn nhất là tôi cứ làm sạch xong, hôm sau, vẫn chỗ đó, người ta lại dán chằng chịt quảng cáo rao vặt...".
Cứ thế, mỗi ngày ông bóc quảng cáo rao vặt trên quãng đường dài khoảng 4 - 5km, vừa nhẩn nha đi bộ thể dục, vừa làm đẹp phố phường. Nói về công việc của mình, ông Minh cười: “Mình là lính cụ Hồ thì học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ. Người ta cứ dán giấy bừa bãi thế này không bóc hết được nhưng làm được đến đâu hay đến đó, để giúp phố phường thêm sạch đẹp. Cứ lao động thật tâm rồi sẽ được hưởng niềm vui ngắm lại thành quả trên quãng đường về”.

Còn đó trăn trở

Nhiều người lao động trên tuyến phố này như anh xe ôm, cô bán nước… cũng thường chia sẻ công việc với ông Minh bằng việc thấy quảng cáo, rao vặt là bóc, gỡ hoặc sẵn lòng nhắc nhở mỗi khi thấy ai đó định dán trộm quảng cáo.
Cô Nguyễn Thị Hạnh, bán hàng trong Khu tập thể Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, chia sẻ: “Chúng tôi phục ông Minh lắm. Lúc đầu tưởng ông rỗi việc, làm cho vui, được một thời gian sẽ chán vì nói thật là làm sao cho xuể. Có người còn đánh cược ông sẽ bỏ cuộc sớm nữa. Ai ngờ kẽo kẹt từ đó tới giờ, ông vẫn ngày ngày trên đường chẳng thấy giảm sút chút nhiệt tình, hăng hái nào cả. Giờ chỉ mong Nhà nước có nhiều biện pháp để xử lý người vi phạm, rồi người người cùng vào cuộc thì mới hy vọng đẩy lùi được thứ rác này”.

Thực tế cho thấy, hiện nay, ở Hà Nội dù đã triển khai nhiều biện pháp, người dân cũng có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường, cảnh quan nơi mình sinh sống, tuy nhiên tình trạng quảng cáo, rao vặt dán khắp nơi vẫn còn nhiều.
Trăn trở của ông Nguyễn Văn Minh cũng như của rất nhiều người dân Thủ đô thật giản dị, chỉ mong rằng có đủ sức khỏe để đi bóc hết những tấm biển quảng cáo, rao vặt kia và Nhà nước có chế tài xử phạt nghiêm hành vi dán quảng cáo rao vặt, từ đó góp phần làm đẹp Thủ đô xanh – sạch – đẹp.