DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hơn 40 quốc gia cam kết hỗ trợ Ấn Độ đối phó "cơn sóng thần" Covid-19

Nguyễn Phương (Theo PTI)
30-04-2021 08:09
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla cho biết, nước này đã được cam kết giúp đỡ từ hơn 40 quốc gia nhằm đối phó khủng hoảng Covid-19.
Tin liên quan
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 29/4, Ngoại trưởng Shringla khẳng định New Dehli đang cảm nhận được sự chan chứa tình đoàn kết từ khắp nơi trên thế giới.
Bộ trưởng Shringla cho biết, Ấn Độ đã ưu tiên nhập khẩu oxy y tế, đồng thời thông báo rằng nước này đã nhận được cam kết hỗ trợ từ 40 quốc gia để đối phó với dịch Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng.
 Ấn Độ đã nhận được cam kết hỗ trợ từ 40 quốc gia để đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: PTI
Theo Ngoại trưởng Shringla, Ấn Độ đang chuẩn bị tiếp nhận khoảng 550 máy tạo ôxy, 4.000 máy trợ thở và 10.000 bình oxy cùng nhiều trang thiết bị y tế khác từ nước ngoài.
Bộ trưởng Shringla nói rằng Ấn Độ đang rất thiếu thốn các loại thuốc như Remdesivir và Tocilizumab, trong khi hoạt động sản xuất trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu.
Trong vài ngày tới, Ấn Độ sẽ đón tiếp các máy bay chở hàng cứu trợ từ Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).
Trước đó, hôm 28/4, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ cung cấp vật tư y tế trị giá hơn 100 triệu USD trong những ngày tới để hỗ trợ khẩn cấp Ấn Độ trong cuộc chiến đối phó với “cơn sóng thần” Covid-19.
Theo Nhà Trắng, các chuyến bay chở đồ hỗ trợ của Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu đến Ấn Độ từ ngày 29/4 và những ngày tiếp sau đó.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cung cấp đợt hỗ trợ ban đầu gồm 1.100 bình oxy, có thể nạp lại nhiều lần tại các trạm bơm oxy của Ấn Độ. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng đã mua các bình oxy tại Ấn Độ và sẽ phối hợp với Chính phủ Ấn Độ để phân phối tới các bệnh viện.
Ngoài ra, Mỹ sẽ cung cấp 1.700 máy tạo oxy di động, có thể tạo oxy từ không khí xung quanh, để hỗ trợ các bệnh nhân một cách nhanh chóng, đồng thời có thể phục vụ được cùng một lúc 20 bệnh nhân. Khoảng 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cũng sẽ được Mỹ chuyển tới Ấn Độ.
Mỹ cũng đã chuyển đơn hàng cung cấp sản xuất vaccine Astra Zeneca của Mỹ cho Ấn Độ, cho phép quốc gia này sản xuất 20 triệu liều vaccine Covid-19
Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Nga sẵn sàng chuyển số hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp gồm 20 thiết bị sản xuất oxy, 75 thiết bị thông khí phổi nhân tạo, 150 màn hình y tế và 200.000 gói thuốc giúp Ấn Độ chống dịch Covid-19.
Theo trang thống kê worldometers.info, trong vòng 24 giờ qua, cả nước Ấn Độ có thêm hơn 386.000 nhiễm Covid-19 mới và hơn 3.500 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên hơn 18,7 triệu người, trong đó 208.313 bệnh nhân đã không qua khỏi./.