DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Hơn 6.000 người dân Hà Nội được nội soi ung thư trực tràng miễn phí

Trần Nga
18-11-2017 16:08
Kinhtedothi - Ngày 18/11, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện (BV) đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện nội soi miễn phí cho gần 100 đối tượng chẩn đoán phát hiện sớm ung thư đại trực tràng để có tư vấn, phẫu thuật và điều trị kịp thời. Giá dịch vụ cho kỹ thuật này là 3,5 triệu đồng mỗi ca.
100 bệnh nhân này nằm trong số hơn 6.000 trường hợp được phát hiện dương tính với test nhanh trong tầm soát ung thư trực tràng. Đây là hoạt động tầm soát ung thư trực tràng mà Hà Nội triển khai từ tháng 5/2017 cho trên 100.000 dân từ 40 tuổi trở lên tại 8 quận, huyện, thị xã.
 Nội soi cho bệnh nhân tại Trung tâm tiêu hóa Kỹ thuật cao Hà Nội. Ảnh: Oanh Nguyễn
Giám đốc BV đa khoa Xanh Pôn Nguyễn Đình Hưng cho biết, từ hơn 6.000 người qua xét nghiệm có kết quả dương tính tại cộng đồng đã được Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội gửi thông báo và tư vấn cụ thể. Qua buổi thăm khám ngày hôm nay một số bệnh nhân đã phát hiện polyp mầm mống của ung thư, đặc biệt một vài người trước đó hoàn toàn không có biểu hiện bệnh lý, nhưng kết quả nội soi phát hiện khối u khá lớn tại đại tràng Xích ma. Như vậy, họ đã may mắn khi được phát hiện sớm và tư vấn điều trị kịp thời.
Bà Nguyễn Thị Thuận (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) sau khi có kết quả dương tính với test xét nghiệm nhanh đã tiếp tục được các bác sỹ của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội thực hiện nội soi và phát hiện ra khối u đại trực tràng. Bà Thuận bày tỏ, bản thân bà thấy rất may mắn khi được phát hiện bệnh sớm để có hướng điều trị. Bà Thuận mong muốn tất cả người dân trong địa bàn TP khi đến tuổi cũng sẽ được hưởng thụ kỹ thuật cao này.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh, ung thư trực tràng là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ mắc tương đối cao, nhưng lại là căn bệnh có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Hơn nữa, toàn bộ mẫu lấy trong dân được đem về Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (BV đa khoa Xanh Pôn) để làm xét nghiệm nên độ chính xác cao, giúp người dân kịp thời nắm bắt bệnh tình để điều trị. Đây được coi như một cách đầu tư vào y tế dự phòng để giảm chi phí điều trị của người dân.
Được biết, dù mới đi vào hoạt động được 1 năm nhưng Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã nội soi tiêu hóa và tư vấn sau xét nghiệm cho đối tượng trên được 275 bệnh nhân, trong đó 71 bệnh nhân được làm thủ thuật cắt Polyp đại tràng và phẫu thuật cho 12 bệnh nhân ung thư.