DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hơn 620 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2, Bắc Giang: Khẩn trương chuyển viện những ca bệnh nặng

Trà Long
30-05-2021 09:21
Kinhtedothi - Sau hơn 2 ngày đi vào hoạt động tại, Bệnh viện (BV) Dã chiến số 2 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Bắc Giang đã trở thành nơi thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 lớn nhất miền Bắc. Đội ngũ chuyên gia BV Bạch Mai có mặt ngay từ khi BV còn trong quá trình lắp đặt, trực tiếp thực hiện tập huấn nhân lực và tham gia thiết kế, vận hành bệnh viện này.
Bác sĩ Nguyễn Như Phố - Phó Giám đốc BV Dã chiến số 2 Bắc Giang cho biết: “Hiện BV Dã chiến số 2 đã tiếp nhận hơn 620 bệnh nhân, có 223 cán bộ nhân viên (trong đó 73 bác sĩ, điều dưỡng 121, bộ đội 17, công an 12) và được chia 4 ca 5 kíp, được cung cấp đầy đủ trang thiết bị, trang phục để đi vào trong khu điều trị cách ly”.
 Trung tâm theo dõi buồng bệnh bên trong Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang

Sáng 28/5, có 2 bệnh nhân tại BV Dã chiến số 2 chuyển biến nặng và đã được chuyển ngay sang BV Phổi Bắc Giang điều trị. “Đặc biệt, BV có thu dung một số bệnh nhi. So với bệnh nhân là công nhân thì việc chăm sóc bệnh nhi có những yêu cầu khác cần đáp ứng, nên trong ngày 28/5 chúng tôi đã chuyển 9 trường hợp cùng bố mẹ đi khu cách ly khác (trong đó, có bé 2 tháng tuổi). Tại BV, hiện còn 4 bé được bố mẹ xin ở lại, đây nhưng trong thời gian tới sẽ thu xếp lại cho hợp lý”, bác sĩ Phố cho biết.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, phụ trách tổ điều trị của Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang cho hay, qua 2 ngày hoạt động, các bên liên quan cần phát hiện những bất cập, kịp thời rút kinh nghiệm và đưa ra những giải pháp để bảo đảm theo dõi sát người bệnh và an toàn cho nhân viên y tế.

Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng - chuyên gia hồi sức tích cực của BV Bạch Mai, người trực tiếp tập huấn nhân lực cho BV Dã chiến số 2 cho hay, hiện BV này có 4 mảng quan tâm: Hành chính, chuyên môn, chống nhiễm khuẩn và hậu cần. Theo bác sĩ Ngô Đức Hùng, hơn 500 bệnh nhân nhập viện trong một ngày là số lượng rất lớn. Do vậy một trong những nhiệm vụ hành chính nặng nề là phải lấy dữ liệu, thông số bệnh nhân hàng ngày và quá trình theo dõi.

“Công việc chuyên môn tại đây không quá nặng vì bệnh nhân chỉ có 1 bệnh. Nhiệm vụ của đội chuyên môn là lọc xem bệnh nhân nào có dấu hiệu nặng, phát hiện sớm để chuyển BV điều trị - giao cho nhóm chuyên môn trực – đã được huấn luyện để phát hiện bệnh nhân nặng. Vấn đề là cần kết nối nhóm chuyên môn và nhóm hành chính, phối hợp bên trong và bên ngoài hợp lý, an toàn”, bác sĩ Ngô Đức Hùng nói.
 Bác sĩ Ngô Đức Hùng - chuyên gia hồi sức tích cực của BV Bạch Mai, trực tiếp tập huấn nhân lực cho BV Dã chiến số 2 

Vấn đề chống nhiễm khuẩn là rất quan trọng đối với một BV có tới hơn 620 bệnh nhân. Theo TS Trương Anh Thư – Phó trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Bạch Mai, do BV Dã chiến số 2 được thiết lập trong thời gian ngắn và tiếp nhận số lượng bệnh nhân quá lớn, lại có nhiều đơn vị đến làm việc nên kiểm soát nhiễm khuẩn không thể như trong các BV. “Sau hơn 2 ngày hoạt động đã có nhiều vấn đề phát sinh, vì thế cần phải thực hành an toàn thành thói quen của mọi người và bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn”, TS Trương Anh Thư nhấn mạnh.

TS Đỗ Ngọc Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9, BV Bạch Mai nhấn mạnh, công tác quản lý để tránh trường hợp bệnh nhân hay nhân viên y tế mặc áo bảo hộ đi ra phía ngoài. “Hiện tại mới chỉ hơn 2 ngày vận hành, nhưng sau 1 tuần, bệnh nhân sẽ cảm thấy cuồng chân và có thể sẽ đi lại khắp nơi. Chúng ta cần nhìn ra trước đề có biện pháp quản lý kịp thời và hiệu quả”, TS Đỗ Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bác sĩ Ngô Đức Hùng cho rằng, suất ăn cho bệnh nhân cũng cần điều chỉnh về định lượng: “Cần có quy trình, phân bổ hợp lý, vì tại đây có cả bệnh nhân là công nhân và bệnh nhân là trẻ nhỏ. Trong số công nhân lại có nam thanh niên có nhu cầu ăn nhiều hơn so với bệnh nhân nữ”, bác sĩ Hùng chỉ rõ.

Bác sĩ Nguyễn Như Phố - Phó Giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 2 Bắc Giang ghi nhận những ý kiến đóng góp và khẳng định trong ngày 30/5 sẽ phối hợp với các bênh liên qua khắc phục và cố gắng đáp ứng tối đa yêu cầu thực tế tại BV dã chiến.