DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Hơn 800 cơ hội việc làm, lương tốt dành cho người lao động

Oanh Trần
27-06-2020 11:28
Kinhtedothi - Rất nhiều vị trí việc làm đa dạng có mức lương cao đang được các DN tuyển dụng giúp người lao động (NLĐ) sớm quay trở lại làm việc khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.
Tin liên quan
Ngày 27/6, Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với UBND huyện Gia Lâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) huyện Gia Lâm năm 2020.
Người lao động tham gia ứng tuyển tại phiên Giao dịch việc làm Gia Lâm 2020. Ảnh: Oanh Trần.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, kinh tế - xã hội TP 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi. Tình hình sản xuất kinh doanh suy giảm đã trực tiếp ảnh hưởng đến lao động, việc làm trên địa bàn TP. Nhiều DN đã phải tạm dừng hoạt động hoặc cắt giảm lao động, nhiều NLĐ đã bị tạm ngừng việc, nghỉ việc cần sự trợ giúp.
Đến nay, Việt Nam cũng như TP Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt dịch Covid-19 và đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch hiệu quả.
Thành ủy, HĐND, UBND TP chỉ đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tình hình mới. Qua đó, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội TP Hà Nội năm 2020; giải quyết việc làm cho 156.000 NLĐ, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 70,2%.
Phiên GDVL huyện Gia Lâm 2020 có sự góp mặt của 32 đơn vị đăng ký tham gia tuyển dụng 808 chỉ tiêu, đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương hấp dẫn. “Đây là cơ hội thuận lợi dành cho NLĐ, đặc biệt là các thanh niên, sinh viên khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ, khả năng mọi người còn được tư vấn về việc làm, hướng nghiệp, chính sách pháp luật và cung cấp thông tin về thị trường lao động” - bà Nguyễn Thanh Nhàn thông tin.
Theo phân tích của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng của các DN cũng đa dạng về trình độ. Các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học, cao đẳng 159 chỉ tiêu, chiếm 19,8%; trung cấp - công nhân kỹ thuật 318 chỉ tiêu, chiếm 39,3% và lao động phổ thông lớn nhất với 331 chỉ tiêu, chiếm 40,9%.
Mức thu nhập cao từ 10 triệu đồng/tháng trở lên có 231 chỉ tiêu (chiếm 28,5% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng) dành cho các vị trí kinh doanh, quản lí, kỹ sư, giám sát, trưởng - phó phòng dành cho NLĐ có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, khả năng chịu áp lực công việc cao.
297 chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 - 10 triệu/ tháng, chiếm tỉ lệ lớn nhất 36,7% dành cho các vị trí việc làm ổn định: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…
182 chỉ tiêu (22,5%) có mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng là của các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian hoặc dành sinh viên mới ra trường, NLĐ phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao...
 Phó Giám đốc Nguyễn Thanh Nhàn tham quan khu vực các DN tuyển dụng. Ảnh: Oanh Trần.
Những DN, nhãn hàng có uy tín tham gia tuyển dụng trong phiên GDVL Gia Lâm là Công ty TNHH Lexim - Ô tô thiết bị máy, Nhà Máy sản xuất bao bì jumbo Tú Phương, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Green Farm, Công ty CP môi trường Đô thị Gia Lâm, Công ty TNHH cáp Điện Lực Kevin Việt Nam… Các ngành nghề được tuyển dụng cũng đa dạng: Nhân viên IT, Nhân viên hành chính, Cố vấn dịch vụ, NV kỹ thuật, NV phát triển thị trường, kỹ sư điện, công nhân...
Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết: Huyện Gia Lâm phối hợp với Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức phiên GDVL là đầu mối thông tin về thị trường cung - cầu lao động giúp các đơn vị, DN tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề, NLĐ tìm kiếm việc làm hoặc học nghề phù hợp. Huyện  cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN đầu tư ở địa phương để tổ chức kinh doanh, phát triển, giải quyết được nhiều việc làm hơn cho lao động huyện.
Tại phiên GDVL này, ông Thuần đề nghị các DN, trường đào tạo nghề cần thông tin đầy đủ về nhu cầu, các quy định về vị trí việc làm, chế độ đãi ngộ đối với NLĐ hoặc tuyển dụng học nghề. Trung tâm DVVL Hà Nội, các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn NLĐ, học sinh trên địa bàn tìm kiếm và lựa chọn việc làm, học nghề phù hợp. Về phía NLĐ tìm hiểu nghiêm túc và chọn được việc làm phù hợp cho mình, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.