DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Họp bất thường xét lại các hồ sơ “trượt” danh hiệu: Tìm công bằng cho sân khấu

Nhật Vũ
27-07-2018 09:13
Kinhtedothi - Ngày 26/7, Hội đồng Thi đua khen thưởng cấp Nhà nước đã họp nội bộ để xem xét lại hồ sơ của 46 nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu. Đây là cuộc họp bất thường để xem xét lại hồ sơ các trường hợp đã “trượt” danh hiệu trong kỳ họp lần trước.
Tin liên quan
  • “Cô Đẩu” Công Lý tiếp tục được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND “Cô Đẩu” Công Lý tiếp tục được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND
 3 nghệ sĩ NSƯT: Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu đã đủ số phiếu bầu chọn đề xuất công nhận danh hiệu NSND.
Nghệ sĩ thấy cải lương bị xem nhẹ
Đầu tháng 7/2018, Bộ VHTT&DL đã công bố danh sách 77 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND. Đây là những hồ sơ đủ 90% số phiếu bầu chọn của Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước được chọn ra từ 105 hồ sơ do Hội đồng cấp Bộ và Sở VHTTT&DL các tỉnh, thành gửi lên. Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn và NSƯT Giang Châu. Với NSƯT Minh Vương, đây là lần thứ 3 ông bị đánh trượt khỏi danh hiệu NSND khi đã lên tới những cấp cuối cùng. Tương tự, NSƯT Thanh Tuấn cũng là lần thứ 2 bị trượt khỏi danh hiệu này.
Sau cuộc họp bỏ phiếu 46 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu trong lĩnh vực sân khấu, Hội đồng thi đua khen thưởng cấp Nhà nước đã thống nhất bổ sung trình Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch nước 7 hồ sơ đề nghị công nhận NSND và 7 hồ sơ đề nghị công nhận NSƯT. Trong 7 hồ sơ được đề nghị bổ sung công nhận NSND lần này đều có tên 3 nghệ sĩ NSƯT: Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu. Ngoài ra, là NSƯT Hải Thọ, NSƯT Lưu Kim Hùng, NSƯT Nguyễn Thị Mai Lan, NSƯT Nguyễn Ngọc Quyền.
Ghi nhận những cống hiến của 3 nghệ sĩ cho sân khấu, nhiều người cảm thấy việc đánh giá danh hiệu của lĩnh vực văn học nghệ thuật chưa công bằng, sân khấu cải lương đã bị xem nhẹ. Sự chán nản của nghệ sĩ thể hiện rõ ở việc NSƯT Minh Vương nhất quyết không làm hồ sơ xin xét tặng lần nữa vì ông cho rằng “có làm cũng sẽ lại thế thôi”. Sau ý kiến phản hồi của nghệ sĩ và công chúng, trong cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng ý kiến về trường hợp của 3 nghệ sĩ cải lương là hợp lý. Chính vì vậy, Bộ đã đề xuất một cuộc họp xem xét lại các trường hợp trượt danh hiệu trong kỳ họp lần trước.
Trong cuộc họp ngày 26/7, Hội đồng chuyên ngành sân khấu xét tặng danh hiệu sẽ xem xét 46 hồ sơ. Trong số các trường hợp được xét lại dịp này có hồ sơ của 3 gương mặt gạo cội của nghệ thuật sân khấu cải lương phía Nam: NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu... 43 trường hợp còn lại cũng đều là các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu chưa đạt đủ 90% số phiếu của lần xem xét trước.
Dẫu sao cũng thỏa lòng
Cuộc họp bất thường sáng 26/7 chứng tỏ sự lắng nghe và ghi nhận của Bộ VHT&DL với đóng góp của nghệ sĩ cho nghệ thuật. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào việc bỏ phiếu của thành viên Hội đồng cấp Nhà nước, mà trong đó các cá nhân công tác trong ngành văn hóa chỉ chiếm một phần. “Cuộc họp sáng 16/7, 14/15 thành viên hội đồng có mặt, 1 thành viên vắng mặt có lý do đã gửi phiếu đến Hội đồng” – ông Phùng Huy Cẩn – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng, Bộ VHTT&DL cho biết.
Khi nghe tin hồ sơ của mình được xét lại dịp này, NSƯT Minh Vương rất phấn khởi và bày tỏ hy vọng mới. Điều khiến ông cảm thấy ấm lòng hơn cả là trong những ngày qua, khi biết tin ông không có tên trong danh sách nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND ở Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước, nhiều đồng nghiệp và khán giả gần xa đã rất chia sẻ với ông. Thậm chí, phía Sở VH&TT TP Hồ Chí Minh còn gửi văn bản kiến nghị Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xem xét lại việc xét tặng danh hiệu NSND cho ông cùng NSƯT Thanh Tuấn và NSƯT Giang Châu. Và cuộc họp ngày 26/7 là kết quả ban đầu cho việc nhìn nhận và đánh giá công tâm với đóng góp của nghệ sĩ trong lĩnh vực sân khấu.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, rút kinh nghiệm từ tất cả các lần xét tặng, Bộ VHTT&DL đã nghiêm túc, cầu thị tiếp thu thấu đáo, công tâm, khách quan từng trường hợp có đúng, xứng đáng hay không, tại sao và xin ý kiến Hội đồng. Có những trường hợp phải xin ý kiến Chính phủ. Chưa kể, trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiêm túc tiếp nhận ý kiến, đóng góp, kiến nghị của tất cả Nhân dân, nghệ sĩ… trên cơ sở đó đề xuất phương án phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn.
  • [Truyện ngắn] Còn duyên… [Truyện ngắn] Còn duyên…
    Kinhtedothi - Trần Tử Lâm ở huyện Hương Sơn vốn là một người học giỏi có tiếng, ngay lần thi đại học đầu tiên đã đỗ c...XEM THÊM