DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hợp tác an ninh ASEAN - Hàn Quốc là tiêu điểm của Đối thoại quốc phòng Seoul 2018

Hương Thảo (The Diplomat)
21-09-2018 17:02
Kinhtedothi - Diễn đàn đã làm sáng tỏ những nỗ lực không ngừng của Seoul nhằm tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á trong lĩnh vực quốc phòng.
Tin liên quan
  • Tổng thống Hàn Quốc: Tiến triển vấn đề Triều Tiên giờ phụ thuộc Mỹ Tổng thống Hàn Quốc: Tiến triển vấn đề Triều Tiên giờ phụ thuộc Mỹ
Từ ngày 12-14/9, Hàn Quốc đã tổ chức Đối thoại Quốc phòng Seoul (SDD) - diễn đàn quốc phòng thường niên được khởi động trở lại từ 2012. SDD năm nay thể hiện rõ mục tiêu thúc đẩy quan hệ với khu vực Đông Nam Á, như một phần của chính sách "Hướng Nam" dưới thời Tổng thống Moon Jae-in.
Tổng thống Hà Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Flickr
Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in kể từ khi nhậm chức là cam kết tăng cường sự tập trung của Hàn Quốc vào Đông Nam Á nói chung và ASEAN nói riêng. Bất chấp những thách thức đang diễn ra và căng thẳng giữa một số nước trong khu vực, nhiều động thái ban đầu đầy hứa hẹn đã trở nên rõ nét, bao gồm cả lĩnh vực an ninh.
Bên cạnh đó, tại một trong các sự kiện bên lề của SDD 2018, Hàn Quốc và các nước ASEAN đã tổ chức các cuộc đàm phán riêng nhằm thảo luận về hợp tác quốc phòng. Tại đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk đã nhấn mạnh rằng ASEAN là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách "Hướng Nam" và Seoul tiếp tục theo đuổi sự hợp tác quốc phòng với các quốc gia Đông Nam Á trên nhiều lĩnh vực cũng như cơ chế chính thức hóa quan hệ này, bao gồm các cuộc họp thường niên và các thỏa thuận hợp tác quốc phòng.
Đối thoại lần này cũng chứng kiến việc ​​Hàn Quốc tăng cường quan hệ với song phương, điển hình là Việt Nam. Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đề cao vai trò của ASEAN trong giải quyết các thách thức an ninh hàng hải, đồng thời cho biết, các quan chức Việt Nam, Hàn Quốc cũng đã gặp gỡ để giải quyết các vấn đề quốc phòng trước cuộc đối thoại giữa hai nước vào cuối năm nay. Cũng trong tuần cuộc họp, tàu khu trục hải quân Hàn Quốc cũng đã có chuyến thăm lần 2 kéo dài 4 ngày đến Đà Nẵng, sau chuyến đi trước đó vào tháng 9 năm ngoái.
Tàu Hải quân Hàn Quốc cập cảng Tiên Sa sáng 11/9. Ảnh: Dân Trí 
Ngoài ra, Hàn Quốc cũng đã ký kết một thỏa thuận quốc phòng mới với Brunei khi hợp tác an ninh truyền thống trước nay đã làm chậm lại các yếu tố khác trong mối quan hệ hai nước; đồng thời tăng cường quan hệ với Indonesia, đặc biệt là từ sau chuyến thăm của Tổng thống Joko Widodo tới Hàn Quốc ngay trước SDD 2018.
Nhiều hoạt động khác liên quan đến lĩnh vực quốc phòng khác cũng được đề cập tại đối thoại năm nay nhưng vẫn chưa được công bố rộng rãi, điển hình là hoạt động đánh giá hạm đội quốc tế sẽ diễn ra tại Jeju vào giữa tháng Mười sắp tới.
Tuy nhiên, SDD mới chỉ là một cơ hội để thúc đẩy quan hệ quốc phòng ASEAN - Hàn Quốc, và các hoạt động tăng cường quan hệ này sẽ phải tiếp tục trong năm nay và nhiều năm tới nữa.