DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Huawei "ngấm đòn" trừng phạt của Mỹ

Thu Hiền
29-04-2021 18:27
Kinhtedoth - "Gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei hôm 28/4 thông báo doanh số quý này của tập đoàn sụt giảm mạnh, do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Trung tâm R&D điện toán đám mây của Huawei tại Trung Quốc. Ảnh: CNBC 
Doanh thu của Huawei trong 3 tháng đầu năm 2021 đã giảm 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 152,2 tỷ Nhân dân tệ (23,5 tỷ USD), đánh dấu quý thứ 2 liên tiếp sụt giảm doanh thu.

Doanh số sụt giảm, các mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei cũng gặp khó khăn, bao gồm điện thoại thông minh (smartphone) và các mặt hàng thiết bị điện tử khác.
Các kiện smartphone với hệ điều hành Android (được cấp phép bởi Google) không thể xuất xưởng, giảm 41% trong quý IV/2020. Năm ngoái, Huawei đã bán thương hiệu smartphone giá rẻ Honor cho một tập đoàn khác.

Năm 2019, Huawei bị đưa vào "danh sách đen" thương mại của Mỹ, nhằm hạn chế các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho một số công ty nước ngoài. 1 năm sau đó, Mỹ chính thức cắt đứt nguồn cung ứng chip quan trọng của Huawei dù đây là những linh kiện cần thiết để sản xuất smartphone.

"Năm 2021 sẽ lại là một năm đầy thách thức của tập đoàn, nhưng cũng là năm để Huawei thay đổi chiến lược phát triển trong tương lai", Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu chia sẻ.

Huawei cho biết, tập đoàn đang cố gắng nâng tỷ suất lợi nhuận từ 3,8 điểm phần trăm cùng kỳ năm ngoái lên 11,1 trong quý I năm nay. Kết quả này một phần đến từ doanh thu 600 triệu USD mà Huawei nhận được từ tiền bản quyền sáng chế.

Tháng 3 vừa qua, Huawei thông báo tập đoàn sẽ bắt đầu tính phí bản quyền cho các hãng sản xuất smartphone nếu muốn sử dụng công nghệ 5G đã được cấp bằng sáng chế của mình. Huawei hy vọng việc kinh doanh các bằng sáng chế 5G đã được công bố sẽ có thể là nguồn doanh thu dự phòng khi các lĩnh vực khác gặp khó khăn.

Huawei cho biết, tập đoàn sẽ tăng cường đầu tư vào phát triển phần mềm trong thời gian tới, nhằm kết hợp phần mềm và dịch vụ trong cơ cấu doanh thu. Tập đoàn đang đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các mảng phần mềm trong các lĩnh vực như điện toán đám mây và ô tô thông minh.

Huawei kỳ vọng lĩnh vực mới sẽ mang đến cho tập đoàn những cơ hội kinh doanh chưa từng có, đồng thời có thể giúp Huawei tránh được các lệnh trừng phạt của Mỹ.