DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hưởng lợi từ nỗ lực cải cách của ngành thuế

Nha Trang
31-08-2018 08:28
Kinhtedothi - Tại Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (TTHC) 2018 (Chỉ số APCI 2018) do Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ thực hiện, ngành thuế đứng đầu về chi phí TTHC thấp nhờ những nỗ lực trong ứng dụng CNTT. Đây là kết quả đã được ghi nhận bằng những con số thực tế giúp DN và người nộp thuế tiết giảm chi phí hoạt động, tăng đóng góp cho ngân sách.
DN và người dân hưởng lợi
Giám đốc PNJ chi nhánh miền Bắc Phạm Thúy Dung cho biết, để khẳng định được vị thế thương hiệu cũng như sức phủ sóng tại thị trường Hà Nội, ngoài nỗ lực của chính bản thân DN, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng có nhiều hỗ trợ tạo thuận lợi cho DN. Đơn cử, lĩnh vực thuế, thời gian qua, PNJ miền Bắc đã tiết giảm được rất nhiều thời gian, chi phí do những cải cách trong lĩnh vực này. Nhiều thủ tục không cần thiết được cắt giảm, việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào các hoạt động của cơ quan thuế… được DN này đánh giá cao. Tại Báo cáo Chỉ số APCI 2018, chi phí tuân thủ của nhóm TTHC thuế chủ yếu là các chi phí về thời gian. Thời gian thực hiện TTHC thuế trung bình là 2,9 giờ, chỉ bằng 1,3% thời gian thực hiện TTHC môi trường (218,4 giờ) và bằng 4,6% thời gian trung bình của các TTHC trong các lĩnh vực (63,3 giờ). Điều đáng nói, chi phí trực tiếp của TTHC thuế được các DN đánh giá là không có hoặc không đáng kể nhờ việc thực hiện trực tuyến qua mạng internet.
 Hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục Thuế quận Ba Đình. Ảnh: Phạm Hùng 
Đơn cử, tại Cục Thuế Hà Nội, năm 2017, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách TTHC thuế, đảm bảo công khai, minh bạch, giảm thiểu thời gian và chi phí tuân thủ TTHC của người nộp thuế. Cục Thuế đã ứng dụng mạnh mẽ CNTT trong quản lý thuế, đầu tư nâng cấp các ứng dụng kết nối liên thông với các cơ quan liên quan để hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách, cắt giảm tối đa các thủ tục, khâu công việc trung gian với kết quả trên 98% DN kê khai thuế qua mạng và trên 95% số tiền thuế nộp theo phương thức điện tử.
Chủ động đánh giá mức độ hài lòng của DN
Phía đại diện Tổng cục Thuế cho biết, chi phí tuân thủ của TTHC thuế đạt được kết quả tích cực là nhờ công tác hiện đại hóa ngành thuế thông qua đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn về TTHC thuế cho người nộp thuế. "Từ năm 2011, ngành thuế đã xây dựng và triển khai thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 – 2020, trong đó, cải cách TTHC thuế phải đạt ít nhất 95% hồ sơ khai thuế của DN được nộp qua mạng, xử lý hồ sơ trực tuyến đạt mức độ 4. Bên cạnh đó, ngành thuế cũng là một trong những ngành sớm chủ động thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của DN đối với cải cách TTHC, qua đó nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, từ đó sửa đổi, bổ sung, cải cách TTHC thuế cho phù hợp" - đại diện Tổng cục Thuế thông tin.
Thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục rà soát, đánh giá các công việc, các thủ tục vẫn còn có thể cải cách, tạo thuận lợi cho DN. Đồng thời, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện ứng dụng CNTT để hỗ trợ cho việc thực hiện TTHC trực tuyến qua mạng internet được nhanh chóng, thông suốt, từ đó cắt giảm được thời gian trong bước Nộp hồ sơ và Nhận kết quả.

“Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai hiệu quả nhiều đề án, chương trình thí điểm về cải cách, hiện đại hóa của UBND TP, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế như: Thí điểm đề án hóa đơn điện tử, biên lai điện tử; hoàn thuế điện tử; vận hành ứng dụng khai thuế GTGT, TNCN điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân... Chúng tôi luôn nỗ lực với phương châm tập trung tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, tạo điều kiện để DN, người dân hoàn thành nghĩa vụ với NSNN”. - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh