DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hương Sơn (Hà Tĩnh): Mở chiến dịch làm sạch dòng sông Ngàn Phố

Phan Quý
13-04-2021 22:24
Kinhtedothi - Những năm gần đây, sông Ngàn Phố (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị ô nhiễm trầm trọng do người dân xả rác bừa bãi. Để trả lại dòng nước tự nhiên cho con sông này, huyện Hương Sơn đã mở chiến dịch “Sông muốn sạch, suối phải sạch”.
Tin liên quan
Chiến dịch ''Sông muốn sạch, suối phải sạch'' nhằm làm sạch dòng sông Ngàn Phố được triển khai
Từ ngày 11/4, chiến dịch “Sông muốn sạch, suối phải sạch" nhằm làm sạch dòng sông Ngàn Phố đã được triển khai. Chiến dịch có sự tham gia của hàng trăm thanh niên tới từ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Phố Châu, Chi đoàn lớp 11K Trường THPT Hương Sơn, huyện Đoàn Hương Sơn, Ban quản lý Chợ Phố Châu cùng với người dân xóm Cồn Danh, Tổ dân phố 9 thị trấn Phố Châu, HTX Môi trường Đô thị Hương Sơn…
Điểm đầu tiên là tuyến Hói Phố (con suối chảy qua địa bàn thị trấn Phố Châu đổ ra sông Ngàn Phố) dọn sạch rác từ gầm cầu Phố Châu ra đến sông Ngàn Phố. Đây là khu vực rác thải sinh hoạt người dân vứt xuống rất nhiều. Rác chất thành đống, rác mắc kẹt vào bụi rậm và giữa dòng nước. Vì vậy các lực lượng đã phải dùng thuyền cỡ nhỏ xuôi theo dòng nước để phát quang 2 bên bờ rồi thu gom rác về địa điểm tập kết. Sau đó, dùng máy múc, xe chở rác chuyên dụng và xe tải chở về địa điểm tiến hành xử lý rác.
Việc dọn sạch rác sông Ngàn Phố là việc làm cần thiết và ý nghĩa.

Song song với hoạt động dọn rác, chiến dịch làm sạch sông Ngàn Phố còn tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về việc xử lý rác thải, đưa rác tới các điểm tập kết rác đúng nơi quy định. 
Qua trao đổi, Bí thư Huyện đoàn Hương Sơn Nguyễn Văn Linh cho biết: Việc dọn sạch rác sông Ngàn Phố là việc làm cần thiết và ý nghĩa, Huyện đoàn đang phối hợp với các địa phương, các mạnh thường quân cùng chung tay vào chiến dịch này. Đây là việc làm lâu dài, ý nghĩa nên sẽ được triển khai hàng tuần. Khi việc dọn sạch sông Ngàn Phố được thực hiện nó có nhiều ý nghĩa quan trọng như trả lại môi trường xanh-sạch-đẹp, nâng cao ý thức của người dân và là một trong những tiêu chí để đưa  huyện Hương Sơn về đích nông thôn mới.
Còn ông Phan Xuân  Định - Bí thư kiêm Chủ tịch thị trấn Phố Châu cho biết: "Để triển khai nội dung này, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn như: Do để lâu không dọn nên lượng rác rất nhiều, cây cối rậm rạp khó dọn. Tuy nhiên, nhờ có nhiều lực lượng tham gia, có máy móc nhiều và đặc biệt chiến dịch được người dân đồng tình ủng hộ".
Dùng máy múc, xe chở rác chuyên dụng và xe tải chở về địa điểm tiến hành xử lý 
Hiện, chiến dịch làm sạch dòng sông Ngàn Phố đã được các đoàn thể và người dân ra quân tiến hành tại khu vực gầm cầu Ngàn Phố (tại xã Sơn Trung) và khu vực sông Ngàn Phố (thuộc địa phận xã Sơn Bằng và xã Sơn Ninh), huyện Hương Sơn. 
  • Lan tỏa lối “sống xanh”
    Kinhtedothi - Những năm gần đây, “sống xanh” không còn là một khái niệm quá mới mẻ mà đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành lối sống tích cực được rất nhiều người hưởng ứng, nhất là giới trẻ. Cốt lõi của l...
    06-05-2021 08:42