DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hướng tới môi trường du lịch Hà Nội không khói thuốc lá

Lệ Thúy
08-11-2018 16:06
Kinhtedothi - Nhiều doanh nghiệp du lịch tại Hà Nội đã ký cam kết thực hiện luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng đơn vị nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch không khói thuốc.
Tin liên quan
  • Phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường Phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường

Ngày 8/11/2018, Hiệp hội Du lịch Hà Nội phối hợp với một số đơn vị tổ chức hội nghị triển khai hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn và địa điểm du lịch ở Hà Nội.

 Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị đã nghe các bài trình bày về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của hút thuốc & hút thuốc thụ động và đề án xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn và địa điểm du lịch ở Hà Nội.

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) nhấn mạnh, việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá trong các cơ sở dịch vụ du lịch là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của mọi người được hít thở bầu không khí trong lành; giúp nhân viên trong ngành và du khách giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do phơi nhiễm với hút thuốc lá thụ động; hạn chế các nguy cơ cháy nổ, giảm chi phí vệ sinh môi trường; đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, hấp dẫn.

 Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Thản phát biểu tại Hội nghị.

Bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá cho biết: Mặc dù pháp luật Việt Nam đã quy định cấm hút thuốc lá ở các khu vực trong nhà và nơi công cộng, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ hút thuốc và hút thuốc thụ động tại các nhà hàng và khách sạn vẫn ở mức cao, đặc biệt là ở các quán bar. Để thực thi tốt các quy định về phòng, chống tác hại thuốc lá cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bên liên quan.

Tại hội nghị, nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã ký cam kết thực hiện luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng đơn vị không khói thuốc.

Theo đó, các DN thuộc Hiệp hội Du lịch Hà Nội cam kết thực hiện đúng các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng mô hình Đơn vị không khói thuốc.

 Đại diện các DN, đơn vị ký cam kết thực hiện luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng đơn vị không khói thuốc.

Cụ thể, có nội quy hoặc biển báo cấm hút thuốc rõ ràng và đặt tại những vị trí dễ quan sát tại các khu vực cấm hút thuốc; thường xuyên nhắc nhở khách không hút thuốc tại những khu vực có quy định cấm hút thuốc; không có hiện tượng hút thuốc lá, gạt tàn và đầu mẩu thuốc lá tại những khu vực có quy định cấm hút thuốc; không có hiện tượng mua, bán thuốc lá trong khuôn viên của đơn vị; không quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào; nội dung cấm hút thuốc lá và tiêu chí đơn vị không khói thuốc lá được đưa vào qui định nội bộ của đơn vị và có chế độ thưởng, phạt cụ thể; đối với những đơn vị được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá (các khách sạn) thì nơi dành riêng cho người hút thuốc phải đảm bảo các điều kiện sau: Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với các khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển bảo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Thản hi vọng những mô hình không khói thuốc lá sẽ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn Hà Nội, vì mục đích cải thiện môi trường du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. góp phần xây dựng môi trường du lịch xanh, sạch, đẹp và văn minh.