DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Hướng tới sự phát triển bền vững trong vật tư, nghành nước

Văn Trọng
28-08-2020 21:32
Kinhtedothi - Ngày 28/8, tại Hà Nội, Tạp chí Xây dựng phối hợp với Tập đoàn Tân Á Đại Thành tổ chức Hội thảo Vật tư thiết bị cấp nước an toàn trong thực trạng nguồn nước của người dân hiện nay.
Tin liên quan
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại hội nghị.

Tham gia hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thẳng thắn về vấn đề vật tư, thiết bị ngành nước để xác định rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá lĩnh vực vật tư cấp thoát nước cần tháo gỡ đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong các công trình xây dựng hiện nay.
Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Trong thời gian qua, ngành vật tư, thiết bị cấp thoát nước là một trong những ngành rất phát triển.
Đã có rất nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư để đổi mới công nghệ tạo các sản phẩm thay thế các sản phẩm nhập khẩu từ các nước châu Âu trong lĩnh vực cấp thoát nước đáp ứng được nhu cầu trong nước và hiện nay đã xuất khẩu ra các nước trên thế giới. Đây là một kết quả rất đáng phấn khởi đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thoát nước.
Theo ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng): Bộ Xây dựng đã ban hành theo Quyết định số 47/1999/QĐ-BXD, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng. Tiêu chuẩn về các đường ống như PVC, HDPE, PP, gang dẻo, thép và composite GRP.
 Toàn cảnh hội thảo vật tư, thiết bị nghành nước an toàn
Các tiêu chuẩn kiểm tra sự an toàn của nước khi sử dụng ống PVC-U để dẫn nước uống. Các tiêu chuẩn quốc gia chính liên quan đến van và bơm.
Hầu hết các tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật và phương pháp của ống và phụ tùng, các lớp phủ trong và ngoài ống, van, bơm đều hoàn toàn tương đương với các tiêu chuẩn ISO được sử dụng để xây dựng.
Các tiêu chuẩn quốc gia TCVN liên quan đến ống và phụ tùng bằng chất dẻo (ống PP, PE, PVC-U composite) dùng để truyền dẫn nước sinh hoạt không đưa ra các tiêu chí cụ thể để đánh giá độ an toàn của nước khi sử dụng.
Tuy nhiên, nước sinh hoạt được vận chuyển qua các ống phải đáp ứng quy định theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.
Hiện tại, có 2 tiêu chuẩn quốc gia liên quan đến phương pháp thử xác định hàm lượng kim loại nặng (Chì, Thiếc, Cadimi, Thủy ngân) bị thôi nhiễm của ống PVC-U dùng để dẫn nước uống, nhưng không đưa ra mức yêu cầu để kiểm soát.