DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Huyện Đan Phượng: Thắp lửa nghề cho lao động trẻ

Trần Thảo
15-08-2018 10:12
Kinhtedothi - Hiện nay, không ít làng nghề truyền thống gặp thách thức trong việc lưu giữ nghề, truyền nghề cho lao động trẻ. Tuy nhiên, với tình yêu quê hương, nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) huyện Đan Phượng đã ở lại gìn giữ nghề truyền thống, nối nghiệp cha ông, quyết tâm làm giàu trên quê hương.
Tin liên quan
Anh Cao Văn Hanh xã Liên Hà, huyện Đan Phượng hướng dẫn nghề cho đoàn viên thanh niên.
Xưởng mộc thời @
Một ngày mới bắt đầu tại Cụm công nghiệp làng nghề xã Liên Hà, huyện Đan Phượng bằng những tiếng máy móc, đục đẽo. Tới xưởng mộc của anh Cao Văn Hanh, một trong số những thanh niên xã Liên Hà tiếp nối nghề mộc truyền thống càng thấy rõ không khí tấp nập với những đơn hàng đến từ khắp các tỉnh, thành đổ về. Không chỉ tìm tòi mẫu mã hợp với nhu cầu thị trường, anh Hanh còn đưa các mặt hàng của mình lên các trang mạng xã hội để quảng bá, từ đó, nhiều người biết tới xưởng mộc của anh.
Thuận lợi của địa phương là có sẵn nghề ông cha để lại, vấn đề là làm gì để giữ và làm giàu từ nghề truyền thống. Thời gian qua huyện đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn có làng nghề mở các lớp đào tạo hướng dẫn nghề truyền thống cho ĐVTN 
Bí thư Huyện đoàn Đan Phượng Vũ Đình Tuấn
Len lỏi, tiếp cận thị trường đồ gỗ nội thất thời công nghệ 4.0 một cách nhanh nhất đã giúp thu nhập của anh Hanh đạt hơn 400 triệu đồng/tháng từ xưởng mộc. Ngoài ra, anh còn nhận dạy nghề, tạo việc làm cho 10 ĐVTN trong và ngoài xã, đảm bảo thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng. “Ngoài việc phát triển nghề, làm giàu cho bản thân, chúng tôi muốn lưu giữ, phát triển nghề truyền thống của cha ông để có thể tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho thanh niên địa phương” - anh Hanh chia sẻ.
Đồng quan điểm, Bí thư Đoàn xã Liên Hà Nguyễn Khắc Hồng cũng cho rằng, để giữ gìn nghề mộc truyền thống, ngoài việc ủng hộ chủ trương của xã là mở rộng làng nghề, bản thân anh cũng tham gia giúp đỡ các ĐVTN giải quyết đầu ra cho sản phẩm.
Gửi trọn tình yêu vào nghề
Đi tiếp hơn 1km nữa trên tuyến đê hữu Hồng, chúng tôi tới thăm cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất Hiền Khoa tại Cụm công nghiệp làng nghề xã Liên Trung, huyện Đan Phượng. Nơi đây cũng đang rộn rã tiếng máy xẻ, máy bào, đục... Những khúc gỗ vô tri qua đôi tay khéo léo, tài hoa của người thợ trở nên có hồn. Cũng như nhiều thanh niên khác, gửi trọn tình yêu vào nghề truyền thống, từ lâu, Nguyễn An Khoa (SN 1987) đã thành thạo nghề mộc.
10 năm đồng hành và lưu giữ nghề, hiện vợ chồng anh Khoa đã có trong tay 2 cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất, làm ăn phát đạt. Vận dụng linh hoạt khoa học kỹ thuật, anh Khoa đầu tư máy móc để rút ngắn thời gian hoàn thiện sản phẩm. Lúc rảnh, anh còn lên mạng internet tìm kiếm các mẫu đồ gỗ mới hoặc đến những làng nghề mộc ở Hà Nội học hỏi kinh nghiệm.
Với đôi tay tài hoa, anh Khoa cùng những người thợ đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp, tinh tế, được khách hàng ưa chuộng. Hiện xưởng sản xuất của anh chuyên đóng, sản xuất đồ gỗ nội thất: Giường, tủ, bàn ghế... mang lại thu nhập 700 - 800 triệu đồng/tháng. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho 16 lao động trẻ, với mức thu nhập 20 - 25 triệu đồng/tháng/người. Anh Khoa tâm sự: "Làm nghề này biết là vất vả, bụi bặm nhưng vì tình yêu và mong muốn phát triển nghề truyền thống nên chúng tôi quyết tâm giữ nghề".
Theo Bí thư Huyện đoàn Đan Phượng Vũ Đình Tuấn, để thúc đẩy thanh niên làm giàu trên chính quê hương, ĐVTN rất cần sự quan tâm, tạo điều kiện và cơ chế khuyến khích từ các cấp, ngành, giúp thanh niên tiếp cận được nguồn vốn nhiều hơn nữa để mở rộng quy mô sản xuất.