DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Huyện Đông Anh: Gia tăng án hình sự liên quan tới tranh chấp đất đai

Lâm Nguyễn
11-12-2019 12:57
Kinhtedothi - Thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đông Anh cho biết, năm 2019, tổng số án khởi tố hình sự trên địa bàn huyện có xu hướng tăng, đặc biệt là liên quan tới những tranh chấp đất đai.
Tin liên quan
 Các vụ án liên quan đến tranh chấp đất đai đang gia tăng tại huyện Đông Anh 
Trong năm 2019, Cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh đã khởi tố 310 vụ với 436 bị can. So với năm 2018, tăng 58 vụ, nhưng giảm 48 bị can.
Trong khi tội phạm về trật tự an toàn xã hội, tội phạm về xâm phạm sở hữu có xu hướng giảm về số vụ, hoặc số người phạm tội, thì tội phạm về ma túy, kinh tế, môi trường lại có xu hướng tăng.
Cụ thể, đối với tội phạm về ma túy, trong năm qua, cơ quan điều tra đã khởi tố 73 vụ với 99 bị can, tăng 17 vụ và 38 bị can so với năm 2018. Trong khi đó, số vụ tội phạm về kinh tế, môi trường cũng tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2018.
Đánh giá cho thấy, tội phạm ma túy vẫn tiềm ẩn phức tạp, đặc biệt là các hành vi mua bán, tang trữ, sự dụng trái phép ma túy tổng hợp. Cùng với đó là các hoạt động buôn bán hàng cấm, vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Theo đánh giá chung của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Đông Anh, trong năm 2019, tổng số án khởi tố hình sự có xu hướng tăng nhẹ, tập trung vào các nhóm tội phạm ma túy, kinh tế, môi trường.
Đáng chú ý, trong năm 2019, cũng ghi nhận các loại vi phạm, tội phạm hình sự như hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, xâm hại đến sức khỏe và tính mạng mà nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn về tranh chấp đất đai trong một bộ phận người dân có xu hướng gia tăng.
Cụ thể, nếu như năm 2018, số vụ án thuộc loại hình này chỉ là 5 vụ, thì trong năm 2019, đã tăng đến 22 vụ, lên con số 27 vụ.