DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Huyện Kim Thành (Hải Dương) phát hiện hàng chục trường hợp ho, sốt trong cộng đồng

Khang Nhi (Tổng hợp)
25-02-2021 10:43
Kinhtedothi - Thông tin trên báo Hải Dương, trong ngày 24/2, huyện Kim Thành đã rà soát, ghi nhận 63 trường hợp có ho, sốt, khó thở, mệt mỏi thông qua hoạt động của tổ "Coivd cộng đồng" và các hiệu thuốc thông tin.
Các tổ "Covid cộng đồng" cũng phát hiện, xác định 62 người có nguy cơ cao ở 7 xã trong huyện do tiếp xúc gần với các ca nhiễm, đi về từ vùng dịch. Tất cả các trường hợp ho, sốt, khó thở và nguy cơ cao đều được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả nhanh nhất.
 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Huyện Kim Thành hiện có 718 tổ "Covid cộng đồng" với 1.662 thành viên. Hằng ngày, các tổ giám sát trên 41.000 hộ gia đình với trên 142.000 người trong huyện.
Tất cả người dân ở ổ dịch Kim Liên đã được lấy mẫu xét nghiệm

Về tình hình dịch tại xã Kim Liên trên địa bàn huyện Kim Thành, đến chiều 24/2, huyện Kim Thành phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ trên 3.700 người dân ở 3 thôn: Phương Tân, Vân Dương và Cống Khê thuộc xã Kim Liên. Đây là những thôn còn lại của xã Kim Liên được lấy mẫu xét nghiệm. Các thôn này thuộc xã Kim Khê cũ, chưa ghi nhận ca bệnh Covid-19 và chỉ có 3 trường hợp F1.

Như vậy, tất cả gần 12.000 người dân ở xã Kim Liên đã được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó trên 8.000 người dân ở các thôn phong tỏa đã được xét nghiệm ngày 21.2.

Cùng ngày, ổ dịch Kim Liên ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19. Các trường hợp trên đều nằm trong khu vực phong tỏa, trong đó thôn Cổ Phục Nam ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên. Hiện 4 trong 7 thôn của xã Kim Liên đã có ca bệnh là: Cổ Phục Nam, Cổ Phục Bắc, Lương Xá Nam, Lương Xá Bắc.

Ngay trong sáng 24/2, các bệnh nhân đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương); 126 trường hợp F1 truy vết được của các ca bệnh trên đã được đưa đi cách ly tập trung. Từ khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ngày 19/2, đến nay ổ dịch xã Kim Liên đã có 20 ca mắc.

Cùng với xã Kim Liên, huyện Kim Thành đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân thị trấn Phú Thái, đang đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các xã Kim Anh, Phúc Thành.

Nhà thuốc phải lưu thông tin người mua có biểu hiện ho, sốt
Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc khi có người dân, người bệnh đến mua thuốc để điều trị bệnh do bị sốt hoặc các bệnh lý về đường hô hấp cần chấp hành đúng các quy định về hành nghề dược, đặc biệt là quy chế kê đơn, bán thuốc.
Theo đó, người bệnh đến mua thuốc để điều trị bệnh cho bản thân phải ghi và lưu vào sổ bán thuốc gồm các thông tin họ tên, địa chỉ, triệu chứng bệnh, số điện thoại của người bệnh; kiểm tra để bảo đảm số điện thoại của người bệnh là chính xác. Người bệnh phải thực hiện đúng các quy định về "5K", đứng vào một vị trí phù hợp phía ngoài cơ sở bán lẻ thuốc, bảo đảm không tiếp xúc với những người khác và không tiếp tục di chuyển đi chỗ khác. Các nhà thuốc phải lập tức thông báo cho Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế huyện; đường dây nóng thông báo dịch của địa phương để cơ quan y tế cử cán bộ, có trách nhiệm đưa, giám sát người bệnh trở về nhà và hướng dẫn, yêu cầu tự cách ly tạm thời tại nhà; bàn giao cho chính quyền địa phương, tổ "Covid cộng đồng" quản lý chặt chẽ người bệnh.
Hải Dương: Bổ sung đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2 
Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương  đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thực hiện một số nội dung về báo cáo tình hình phòng chống dịch và bổ sung đối tượng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tổng hợp báo cáo diễn biến tình hình dịch Covid-19 trong tỉnh gửi Thường trực Tỉnh ủy trước 17 giờ hằng ngày và gửi trên nhóm Zalo lãnh đạo phòng chống Covid-19. Bổ sung vào kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 các đối tượng là nông dân trong các vùng sản xuất rau màu tập trung, các hộ chăn nuôi, nuôi thủy sản tập trung, quy mô lớn để bảo đảm an toàn trong sản xuất; những người vận chuyển, sơ chế, thu mua nông sản, những người đang là lao động thời vụ trong các cơ sở chế biến nông sản.Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương chỉ đạo rà soát và ưu tiên bố trí cán bộ y tế phối hợp với chính quyền địa phương để sớm lấy mẫu xét nghiệm.