DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Huyện Phúc Thọ: Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp sạch

Lâm Nguyễn
26-06-2018 09:43
Kinhtedothi - Cụ thể hóa Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy, huyện Phúc Thọ đã phát động Cuộc vận động “3 sạch” (nước sạch, môi trường sạch, nông nghiệp sạch) với trọng tâm là “nông nghiệp sạch”.
Sau hơn một năm triển khai, cuộc vận động đã dần đi vào nhận thức của mỗi người dân, tạo nên những chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp.
Chuyển biến tích cực

Ngay sau khi được phát động, 23/23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả cuộc vận động. Tính đến nay, toàn huyện đã vận động Nhân dân thu gom được 3.599kg vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật làm sạch đồng ruộng và lắp đặt 1.876 thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên 55% diện tích canh tác toàn huyện. Cán bộ khuyến nông thường xuyên giám sát đồng ruộng và hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc 4 “đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng cách). 6 xã vùng chuyên canh của huyện cũng được hỗ trợ sử dụng khảo nghiệm phân bón sinh học, vừa giảm chi phí mà cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn.
 Thùng chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật được bố trí tại khu đồng xã Võng Xuyên. Ảnh: Lâm Nguyễn
Trong chăn nuôi, huyện Phúc Thọ đã hỗ trợ xây dựng, lắp đặt 591m3 bể biogas và 21 bình composite. Đồng thời, cấp miễn phí cho các hộ vùng chăn nuôi tập trung 750kg chế phẩm sinh học Bio Pig 5 và 360 lít chế phẩm sinh học AT-YTB phục vụ xử lý môi trường. Điều đáng ghi nhận nhất, nhận thức của người chăn nuôi trên địa bàn huyện đang từng bước thay đổi. Đến nay, tỷ lệ hộ chăn nuôi thực hiện xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường đã đạt trên 55%.

Được quy hoạch và vành đai xanh của TP, do đó huyện Phúc Thọ chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn, áp dụng công nghệ cao. Đến nay, huyện đã xây dựng được vùng sản xuất rau an toàn quy mô 480ha, vùng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP là 14ha; mô hình sản xuất rau trong nhà màng, nhà lưới tăng từ 7,7 – 9,15ha, quy hoạch được vùng trồng bưởi, trồng hoa giá trị kinh tế cao...

Thay đổi nhận thức cộng đồng

Sau một năm đi vào cuộc sống, cuộc vận động “3 sạch” đã tạo chuyển biến rất tích cực về diện mạo nông thôn và sản xuất nông nghiệp an toàn cho huyện Phúc Thọ. Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Phùng Anh Tuấn chia sẻ, ngay từ khi phát động, địa phương xác định nhiệm vụ trọng tâm là thông tin, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của Nhân dân. "Chỉ khi người dân đồng thuận, cùng chung tay góp sức, cuộc vận động mới thực sự mang đến những giá trị bền vững” - ông Tuấn nói.

Từ khi phát động đến nay, các cấp ban, ngành của huyện đã tổ chức 351 buổi sinh hoạt cộng đồng nhằm phổ biến sâu rộng các mục tiêu, kế hoạch hành động thực hiện cuộc vận động “3 sạch”. 436 băng rôn, khẩu hiệu các loại cũng được lắp đặt trên các tuyến đường, ngõ xóm. Hệ thống phát thanh cơ sở thường xuyên thông tin về việc triển khai và hiệu quả đạt được từ cuộc vận động... Đến nay, các xã, thị trấn, vận động được gần 5.000 hộ dân ký cam kết sản xuất nông nghiệp an toàn.

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết, nhiệm vụ trọng tâm của cuộc vận động “3 sạch” là “thay đổi nhận thức của Nhân dân”, hướng tới mục tiêu xuyên suốt là phát triển nền nông nghiệp an toàn. Để làm được điều này, huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh, tiến tới nhân rộng các vùng sản xuất an toàn gắn với chuỗi giá trị hàng hóa cao và bền vững. Bên cạnh đó, siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp, giám sát chặt chẽ công tác sơ chế, chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm, bảo đảm ATTP. Phấn đấu hàng năm, tại mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ triển khai được một mô hình nông nghiệp an toàn.