DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Huyện Quốc Oai: Đường hoa xóa điểm đen rác thải

Phương Nga
20-02-2019 12:25
Kinhtedothi - Việc làm đẹp đường làng, ngõ xóm bằng hoa đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp cho cảnh quan môi trường của huyện Quốc Oai thêm xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, những con đường hoa đã góp phần xóa nhiều điểm đen rác thải.
Tin liên quan
  • Quốc Oai phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” Quốc Oai phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”
 Đoàn thanh niên huyện Quốc Oai trồng hoa dọc tuyến đường 421B.
Về Quốc Oai những ngày đầu năm Kỷ Hợi, chúng tôi cảm nhận rõ được sắc Xuân qua những con đường hoa nơi đây. Dọc tuyến đường 421B đoạn qua các xã Thạch Thán, Ngọc Mỹ, Nghĩa Hương, Cấn Hữu, nếu như trước đây hai ven đường vốn là bờ bụi, cỏ dại, nơi tập kết rác thải gây mất mỹ quan thì nay đã được thay thế bằng những luống hoa rực rỡ khoe sắc. Là địa phương có nhiều đường hoa đẹp của huyện Quốc Oai, khi hỏi về bí quyết làm đường hoa lãnh đạo xã Cộng Hòa cho biết, phong trào trồng hoa 2 bên đường được triển khai cách đây 3 năm nay. Toàn xã đã trồng được hơn 10.500m2 hoa và hơn 100 cây xanh. Tại đây, người dân tự nguyện quyên góp giống và ngày công, tự tay trồng và chăm sóc ngay tại nơi mình sinh sống. Người dân địa phương đã phát huy tốt sự chủ động, đoàn kết ở khắp các thôn, xóm với phương châm “mỗi một bông hoa thay thế một túi rác”. Nhờ vậy, cảnh quan môi trường xã được đổi thay đáng kể. Bà Vương Thị Huệ, làng So, xã Cộng Hòa phấn khởi nói: “Nhìn đường làng ngõ xóm sạch đẹp, hoa tươi đua nhau khoe sắc trong lòng mình cũng thấy vui. Vì thế người dân chẳng ai bảo ai tự có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường nơi mình sống và hạn chế việc vứt rác thải ra đường như trước kia”.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai Nguyễn Quang Thắm cho hay, phong trào trồng hoa được nhiều thôn, xã triển khai trong vài năm gần đây. Đặc biệt, từ cuối tháng 9/2018, khi huyện phát động đợt ra quân làm vệ sinh môi trường và trồng các tuyến đường hoa đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân trong huyện. Chỉ trong hai ngày 29 và 30/9, 500 người tham gia trồng hoa, tạo cảnh quan dọc tuyến đường 421B; đường 419, đường nối từ Đại lộ Thăng Long vào huyện Quốc Oai... Đến nay, tổng diện tích trồng hoa tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đạt hơn 86.848m2. Bên cạnh đó, đã xã hội hóa trồng được hơn 200 cây xanh dọc các tuyến đường trong khu dân cư. 90% khuôn viên trong và ngoài trường học, trụ sở làm việc cơ quan, tổ chức, các xã, thị trấn, nhà văn hóa thôn, đình, chùa, DN... đều được trồng hoa và cây xanh.
Là lực lượng nòng cốt tham gia vào phong trào, Đoàn Thanh niên huyện Quốc Oai đã trồng được trên 13.000m2 hoa, riêng tuyến đường 421B là 10.500m2 hoa. Toàn bộ ngày công lao động được xã hội hóa, đoàn viên, thanh niên và Nhân dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, thực hiện lời kêu gọi của Huyện đoàn, nhiều DN đã ủng hộ máy móc và ngày công lao động san ủi, dọn cỏ và phế thải, đổ đất màu 2 bên đường phục vụ việc trồng hoa tại 21 xã và thị trấn. “Ngoài các tuyến đường hoa, Huyện đoàn còn phát động đoàn viên, thanh niên trồng hoa trong khu dân cư, thay thế các điểm đen rác thải, đồng thời tổ chức vận động người dân bỏ thói quen vứt rác không đúng nơi quy định. Nhờ vậy phong trào đã làm thay đổi cảnh quan môi trường và góp phần nâng cao ý thức của người dân” - Phó Bí thư Huyện đoàn Quốc Oai Nguyễn Quang Ngà cho biết.