DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Quốc Oai: Nhà hàng, quán bia, chợ tạm đóng cửa im lìm để phòng dịch

Phương Nga
12-05-2021 20:49
Kinhtedothi – Bám sát Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 11/5/2021 của UBND TP về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, huyện Quốc Oai đã lập tức chỉ đạo đóng cửa các nhà hàng, quán bia và giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm để phòng chống dịch.
Tin liên quan
 Các hàng quán đều chấp hành nghiêm, tạm thời đóng cửa để phòng dịch
Có mặt ở Quốc Oai ngày 12/5 (một ngày sau Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 11/5/2021 của UBND TP), phóng viên báo Kinh tế & Đô thị ghi nhận tinh thần tự giác chấp hành nghiêm quy định phòng dịch Covid-19 của người dân nơi đây. Tất cả các nhà hàng, quán bia đều đóng cửa im lìm. Những khu chợ cóc, chợ tạm trước đó tụ tập hàng chục quầy hàng bán rong, thì nay đã được thu dọn phong quang. Người dân lưu thông trên đường, hay ở các nơi công cộng đều thực hiện đeo khẩu trang. Anh Lương Quốc Phương, xóm 1, xã Thạch Thán cho biết: “Nguồn thu nhập chính của gia đình tôi là từ hoạt động kinh doanh bia hơi, nhưng để chung tay cùng cả nước chống dịch, gia đình tôi sẽ nghiêm chỉnh chấp hành”.
 Anh Lương Quốc Phương đóng cửa quán bia từ 17 giờ chiều ngày 11/5
Tương tự, anh Nguyễn Văn Quý, chủ quán bia hơi Quý Xồm ở thị trấn Quốc Oai cũng tạm thời đóng cửa quán theo Chỉ thị của TP. “Mặc dù thông báo dừng kinh doanh hơi gấp, nên một số nguyên liệu nhà hàng đã nhập trước đó không tiêu thụ được, ảnh hưởng tới kinh tế gia đình. Tuy nhiên tôi chấp nhận chịu thiệt một chút lợi ích cá nhân vì đại cục chung” – anh Quý cho hay.
 Lực lượng Công an xã Thạch Thán thường xuyên tuần tra, nhắc nhở người dân thực hiện các quy định phòng dịch
Thạch Thán là một trong những xã thực hiện nghiêm túc và kịp thời các các quy định phòng dịch. Trưởng Công an xã Thạch Thán Đại úy Nguyễn Nam Khánh cho biết: Trên địa bàn xã Thạch Thán có 2 quán bia hơi, 18 quán trà chanh, 14 quán cà phê, 8 quán trà đá, 1 quán bi a. Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của UBND huyện và Công an huyện Quốc Oai, Công an xã Thạch Thán đã ra quân tuyên truyền, ký cam kết với những chủ nhà hàng, người bán hàng rong, thực hiện tạm thời đóng cửa để phòng dịch. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền lưu động nhắc nhở người dân về thực hiện các biện pháp phòng dịch.
 Trước đó, lực lượng Công an huyện đã ra quân tuyên truyền, yêu cầu người dân ký cam kết không bán hàng tại chợ cóc, chợ tạm
Phó trưởng Công an huyện Quốc Oai Đỗ Trung Kiên cho biết: Thực hiện công tác phòng dịch, Công an huyện Quốc Oai bên cạnh việc khẩn trương rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch về; kiểm tra các cơ sở lưu trú có người nước ngoài và tổ chức tuyên truyền, ký cam kết tạm dừng hoạt động với 50/50 cơ sở karaoke, 49 quán Internet và 23 cơ sở hát cho nhau nghe. Ngoài ra, Công an huyện cũng đã tuyên truyền, vận động 70 quán bia cam kết không hoạt động kinh doanh để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, Công an huyện Quốc Oai cũng kiên quyết xử lý. Tính từ ngày 1/5 đến ngày 12/5/2021, Công an huyện đã xử phạt 20 trường hợp về hành vi không đeo khẩu trang và chậm trễ trong khai báo y tế với số tiền trên 31 triệu đồng.
 Người kinh doanh vui vẻ hy sinh lợi ích cá nhân để chung tay phòng dịch
Hàng ngày, Công an huyện Quốc Oai thường xuyên sử dụng xe tuyên truyền lưu động yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè,  quán bia và các chợ cóc chợ tạm theo quy định của thành phố. Việc dừng hoạt động các hàng quán vỉa hè mặc dù ảnh hưởng đến việc mưu sinh của một số người dân nhưng là việc phải làm trong việc siết chặt quy định phòng chống dịch, hạn chế nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.