DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ

Lâm Nguyễn
25-09-2020 10:53
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch vẫn diễn ra khá phổ biến trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ảnh: Phạm Tùng.
Theo UBND huyện Sóc Sơn, việc đốt rơm rạ là nguyên nhân gây thoái hóa đất và ô nhiễm môi trường, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân. Trên địa bàn huyện, những năm qua tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến, dù địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không đốt rơm rạ sau thu hoạch.
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, UBND huyện Sóc Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp. Hiện, UBND các xã, thị trấn đang tổ chức ký cam kết không đốt rơm rạ đến từng hộ dân.
Công tác thông tin, tuyên truyền tiếp được thực hiện hàng ngày thông qua hệ thống phát thanh cơ sở. Nội dung tập trung vào việc tuyên truyền tác hại của việc đốt rơm rạ đến môi trường sống và sức khỏe cộng đồng. Vận động người dân sử dụng rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, ủ phân bón, lót chuồng trại; sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ thành phân hữu cơ cải tạo đất…
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, cùng với thông tin, tuyên truyền, huyện chủ trương sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chưa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập tổ công tác gồm công an xã chủ trì, phối hợp với nhân viên môi trường, địa chính và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức kiểm tra, nhắc nhở. Kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm đối với các đối tượng cố tình đốt rơm rạ theo Nghị định số 167 của Chính phủ.
“Chúng tôi đang tiếp tục giao Phòng Kinh tế tham mưu UBND huyện, hướng dẫn các xã, thị trấn phương án xử lý hiệu quả rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch. Tổng hợp, đánh giá kết quả thử nghiệm xử lý rơm rạ, báo cáo UBND huyện để triển khai nhân rộng các mô hình hiệu quả trong thời gian tới...” - ông Hồ Việt Hùng cho hay.