DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Huyện Thạch Thất: Hút đầu tư bằng chính sách ưu đãi

Phương Nga
24-10-2019 09:16
Kinhtedothi - Những năm gần đây, huyện Thạch Thất đã thực hiện nhiều giải pháp để tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các DN đến đầu tư, kinh doanh trên địa bàn. Nhờ những giải pháp này, số lượng DN đến đăng ký hoạt động, kinh doanh trên địa bàn huyện ngày một tăng.
Tin liên quan
Sản xuất cấu kiện kim loại tại Công ty Sản xuất thương mại Đa Liên, Cụm công nghiệp Bình Phú. Ảnh: Phương Nga
Gỡ khó từ chính sách
Huyện Thạch Thất hiện có hơn 1.600 DN và 17.000 hộ sản xuất, kinh doanh ngoài Nhà nước đang hoạt động, thu hút hơn 30.000 lao động trong huyện và các vùng lân cận. DN phát triển, hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả đã góp phần thúc đẩy kinh tế của huyện Thạch Thất tăng trưởng ổn định. Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các DN phát triển, Thạch Thất đã triển khai nhiều nhóm giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Cụ thể, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền hành chính phục vụ, rút ngắn thời gian cấp phép kinh doanh, thực hiện hoàn thuế điện tử và hóa đơn điện tử góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các DN. Nhiều thủ tục hành chính được rà soát cắt giảm thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết. Đơn cử, thời gian làm thủ tục thành lập DN tối đa 2 ngày, giảm còn 1 ngày so với quy định.
Những chính sách ưu tiên thiết thực chính là đòn bẩy giúp các DN trên địa bàn huyện Thạch Thất phát triển. Tổng doanh thu của các DN ngoài quốc doanh 9 tháng năm 2019 đạt khoảng 11.020 tỷ đồng.
Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Kim Nguyễn Thế Dụ cho biết: “Trước đây, khi gặp vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh, chúng tôi phải trực tiếp đến từng phòng ban giải trình, đề xuất, rất mất thời gian nhưng việc giải quyết vẫn bị kéo dài. Nhưng nay với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa liên thông nên đã giảm khá nhiều phiền hà”.
Cùng với việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, huyện Thạch Thất cũng tạo thuận lợi cho các DN trong việc kê khai nộp thuế. Chi cục Trưởng Chi cục Thuế huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Thông cho biết: Huyện thực hiện kê khai nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử và hóa đơn điện tử góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Bên cạnh đó, huyện có các chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập DN từ 4 – 9 năm cho từng lĩnh vực kinh doanh. “Đối với những DN không có vướng mắc gì về chính sách thuế gần như không cần phải đến cơ quan thuế làm việc, mà hoàn toàn thực hiện trên máy tính, kê khai và nộp thuế điện tử” – ông Thông cho hay.
Tăng cường đầu tư hạ tầng
Bên cạnh việc tạo thuận lợi từ chính sách, huyện Thạch Thất còn đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh cho các DN. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 187 dự án đầu tư công với tổng số vốn 846,2 tỷ đồng. Trong đó, có đầu tư mới, nâng cấp một số tuyến đường trục chính của huyện, liên huyện, liên xã. Song song với đó, huyện đã được nâng cấp hệ thống đường dây trung, hạ áp, các trạm biến áp với tổng kinh phí là 180,7 tỷ đồng.
Cùng với đó, để các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh có thể rút ngắn thời gian triển khai, sớm đưa vào hoạt động, huyện cũng đã tập trung triển khai một cách quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, huyện đã giải phóng mặt bằng và bàn giao cho Ban Quản lý dự án công nghệ cao Hòa Lạc 1.202ha, tập trung thực hiện tháo gỡ khó khăn ở các cụm công nghiệp làng nghề. Đặc biệt, huyện đã báo cáo TP cho phép thành lập mở rộng 6 cụm công nghiệp làng nghề để đáp ứng nhu cầu mặt bằng sản xuất cho các DN.
Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Đức Nguyên khẳng định: Huyện luôn đồng hành cùng các DN nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, huyện Thạch Thất định hướng phát triển DN theo hướng nâng cao chất lượng và phát triển bền vững. Tăng cường đầu mối, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ theo các chương trình, cơ chế, chính sách từ TP, T.Ư, kết hợp với nguồn vốn tại chỗ, huy động từ cộng đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường đối thoại, giải quyết dứt điểm và kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN.