DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Huyện Thạch Thất: Sản xuất rau an toàn hiệu quả kinh tế cao

Doãn Thành
14-08-2020 15:38
Kinhtedothi - Với mục tiêu xây dựng các xã điểm nông thôn mới nâng cao và thúc đẩy tăng trưởng sản xuất của ngành nông nghiệp đạt 4,1% trong năm 2020, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đang tích cực đẩy mạnh nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình sản xuất rau hữu cơ an toàn PGS.
Tin liên quan
  • Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số Thạch Thất: Tích cực rà soát, kiến nghị gỡ khó trong thực hiện các dự án phát triển vùng dân tộc thiểu số
Mô hình sản xuất rau hữu cơ an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Thạch Thất. (Ảnh: Doãn Thành).
Trưởng phòng Kinh tế huyện Thạch Thất Nguyễn Hữu Lượng cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có trên 200ha diện tích đất nông nghiệp được quy hoạch sản xuất rau an toàn theo mô hình PGS, tập trung tại các xã: Hương Ngải, Dị Nậu, Yên Trung, Bình Yên, Yên Bình.
Trong quá trình triển khai, người dân được tập huấn và hướng dẫn quy trình chăm sóc, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
“Qua thực tế triển khai mô hình tại các xã cho thấy, thông qua việc giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất, nên sản phẩm khi được đưa ra thị trường đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm. Không những vậy, mô hình này còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, các hộ sản xuất rau an toàn đều có thu nhập từ 333 - 445 triệu đồng/ha/năm” - ông Lượng cho hay.
Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trên địa bàn huyện.
Để thực hiện mục tiêu này, huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án “Mở rộng, phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp mới có chất lượng và hiệu quả kinh tế cao giai đoạn 2016 - 2020”. Trong đó, đẩy mạnh và khuyến khích đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, bằng các nguồn vốn hỗ trợ từ TP Hà Nội, của huyện và từ Nhân dân đầu tư mua sắm máy móc sản xuất.
Theo đó, tỷ lệ diện tích gieo trồng được cơ giới hóa trong khâu làm đất và thu hoạch đạt trên 98%, diện tích tưới tiêu chủ động đạt 95% diện tích canh tác; đưa các giống lúa ngắn ngày, có năng suất, chất lượng cao vào 100% diện tích gieo cấy...
”Toàn huyện có 31 Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX NN), chủ yếu kinh doanh dịch vụ: Tưới tiêu, bảo vệ, giao thông thủy lợi nội đồng, khuyến nông, dịch vụ làm đất, cung ứng giống, vật tư, phân bón, bao tiêu nông sản phục vụ nhân dân... Các HTX NN hoạt động ổn định, có hiệu quả như: HTX NN xã Hương Ngải, Đại Đồng, Dị Nậu, Thạch Xá, Hạ Bằng, góp phần đẩy phát triển sản xuất nông nhiệp trong những năm qua tại địa bàn huyện” - ông Hồng cho hay.