DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Huyện Thanh Oai: 541 người về từ vùng dịch đã được lấy mẫu xét nghiệm

Ánh Ngọc
31-01-2021 21:18
Kinhtedothi - Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai, tính đến 17 giờ ngày 31/1, lực lượng y tế huyện Thanh Oai đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với 541/571 trường hợp về từ khu vực có dịch là TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. Số trường hợp còn lại sẽ được tiếp tục lấy mẫu trong sáng mai (1/2).
Tin liên quan

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai chiều 31/1 cho biết, qua rà soát từ ngày 28 - 31/1 đã ghi nhận có 571 trường hợp đến vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh. Trên địa bàn đã ghi nhận 1 trường hợp F1 (liên quan đến bệnh nhân 1553), trường hợp này đã được đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung Bệnh viện Công an TP và có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

 Người dân trở về từ vùng dịch khai báo y tế tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai ngày 31/1

Ngoài ra, lực lượng y tế huyện Thanh Oai cũng đã rà soát được 51 trường hợp F2, 63 trường hợp F3, các trường hợp này đang được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Công điện số 02/CĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, huyện Thanh Oai đã ban hành Công điện khẩn yêu cầu các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, quyết liệt đáp ứng công tác phòng, chống dịch lên trên một mức.

 Nhân viên Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trở về từ vùng dịch ngày 31/1

Trong đó, chỉ đạo cơ quan Y tế và Công an phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát đối tượng là người đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và TP Chí Linh (Hải Dương) về Hà Nội từ ngày 1/1/2021 để tổ chức thực hiện lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Đồng thời, UBND huyện đã yêu cầu các đơn vị trên địa bàn chủ động, sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thời gian vừa qua. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Yêu cầu tất cả trụ sở, cơ quan, đơn vị, xí nghiệp trên địa bàn phải có nước sát khuấn đế sát khuấn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, ghi chép thông tin người ra vào nơi làm việc, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các siêu thị, chợ, cửa hàng. Tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone đế phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc.

 Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại Bệnh viên đa khoa huyện Thanh Oai ngày 30/1

Trưởng Phòng y tế huyện Thanh Oai Lê Văn Bắc – Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai thông tin thêm, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 30/01, huyện đã thành lập 2 đoàn công tác kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn, các chợ, khu vực khám chữa bệnh, khu vực cách ly trên địa bàn huyện.

Kết quả, tại các chợ trên địa bàn, khu vực tập trung đông người, đa số người dân cơ bản đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chủ quan không đeo khẩu trang khi ra đường, khu vực công cộng.

Tại Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Oai, nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bệnh viện đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, trong đó đã thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện phân luồng, sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm; thực hiện kiểm soát tất cả đối tượng ra vào viện. Tại khu vực cổng, bệnh viện bố trí bàn khai báo thông tin cùng nhân viên y tế đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc chặt chẽ tất cả các trường hợp trước khi vào viện.