DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Huyện Thanh Oai: Chủ động biện pháp an toàn các trọng điểm đê điều

Lâm Nguyễn
11-05-2018 16:17
Kinhtedothi - Sáng 11/5, UBND huyện Thanh Oai tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018; triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa và định hướng sản xuất vụ Đông năm 2018.
Tin liên quan
Huyện Thanh Oai khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống thiên tai năm 2017
Trong năm 2017, huyện Thanh Oai đã làm tốt công tác phòng chống bão, úng để giảm thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra. Huyện đã chuẩn bị các phương án khi có tình huống mưa lũ lớn để chủ động sơ tán triệt để, các vùng thấp đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, hạn chế thiệt hại thấp nhất về tài sản của Nhà nước, tập thể và của nhân dân. Bước sang năm 2018, huyện xác định sẽ tập trung tuyên truyền đề phòng tư tưởng chủ quan, lơ là trong việc chuẩn bị các biện pháp phòng tránh thiên tai tai lụt bão. Đặc biệt thời tiết hiện nay đang có những diễn biến bất thường phức tạp. Năm 2018 có thể có nhiều đợt báo động lũ lớn sông Đáy. Huyện xác định hộ đê phòng lụt là nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong mùa mưa nói chung và đặc biệt quan trọng khi có báo động lũ sông Đáy.
Bên cạnh việc huy động các lực lượng tham gia, huyện cũng xác định các vị trí trọng điểm như: Hệ thống đê kè Xuân Dương, Cao Bộ, Đôn Thư, Mọc Xá và 3 cống qua đê của trạm bơm Cao Bộ, trạm bơm tiêu Phương Trung, Cao Dương. Tập trung nhân lực thường xuyên kiểm tra các kè, đoạn đê phía đồng có ao đầm để phát hiện các sự cố đê điều.
Trong năm 2018 huyện Thanh Oai kiên quyết giải tỏa dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn. Đồng thời, giao UBND các xã, thị trấn trực tiếp xử lý dứt điểm các vi phạm về đê điều trên địa bàn lý để đảm bảo an toàn cho công trình đê điều phục vụ công tác phòng chống thiên tai có hiệu quả. Trong quá trình thực hiện đảm bảo đúng trình tự, quy định của pháp luật, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định.
Đối với công tác sản xuất nông nghiệp, UBND huyện đã chỉ đạo phòng kinh tế phối hợp với các phòng, ban, ngành và các xã thị trấn triển khai các mô hình gieo trồng giống lúa mới, giống lúa mới, giống tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất như Bắc Hương 9 - 20ha tại xã Liên Châu, DA1 10 ha xã Dân Hòa, Đài thơm 8 đến 30ha tại xã Bình Minh. Hướng dẫn nông dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Khắc phục khó khăn trong sản xuất đảm bảo gieo cấy lúa trong điều kiện thuận lợi, đảm bảo đúng kỹ thuật. Hướng dẫn người dân sử dụng phân bón tổng hợp, phân bón chuyên dùng, bón phân lót trước khi cấy, bón phân cân đối, đủ nước, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.
Về kế hoạch sản xuất vụ mùa, trong vụ mùa năm 2018 huyện Thanh Oai phấn đấu gieo cấy 6.592ha, năng suất phấn đấu đạt trên 60 tạ/ha, sản lượng trên 39.550 tấn. Huyện sẽ cấy 50% diện tích gồm các giống: Khang dân, bắc thơm số 7 kháng bạc lá, TH 3-5..., gieo mạ từ ngày 1 - 5/6/2018 cấy từ 20 - 25/6/2018, thu hoạch cuối tháng 9 để trồng cây vụ đông sớm như: Đậu tương, khoai lang, ngô. Toàn huyện phấn đấu cấy xong toàn bộ diện tích lúa mùa trước ngày 30/6/2018 để phòng tránh mưa úng đầu vụ làm ngập lúa mới cấy…