DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thanh Oai cố gắng cao nhất hoàn thành hỗ trợ xây, sửa nhà cho người có công

Linh Nguyễn
12-04-2017 17:18
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình giám sát về tình hình chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng (NCC) trên địa bàn TP Hà Nội, chiều 12/4, Đoàn Giám sát do Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Oai và 5 xã/thị trấn trực thuộc. Cùng dự có Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Lê Thị Thu Hằng.
Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Oai Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Kết quả rà soát vào tháng 8/2016, toàn huyện còn 684 trường hợp nhà NCC cần được hỗ trợ, trong đó xây mới 400 nhà và sửa chữa 284 nhà. Với tổng kinh phí từ Ngân sách T.Ư và ngân sách TP từ năm 2014 đến nay đã được phân bổ về huyện 39 tỷ 280 triệu đồng, huyện đã phân bổ 26 tỷ 470 triệu đồng cho các xã, thị trấn để thực hiện hỗ trợ xây, sửa nhà cho NCC. Tháng 3/2017, UBND huyện đã phê duyệt danh sách phân bổ kinh phí cho các xã, thị trấn đối với 447 trường hợp, đạt 66,23%. Trong quá trình tổ chức triển khai việc thực hiện chính sách hỗ trợ NCC về nhà ở giai đoạn 2013 - 2017, UBND huyện chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo.
 Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Trần Thế Cương phát biểu
Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến từ lãnh đạo, phòng, ngành huyện và các xã, thị trấn, khó khăn lớn nhất hiện nay tại huyện chính là do thời gian triển khai rà soát gấp, đối tượng cần được hỗ trợ rộng nên công tác này còn để sót đối tượng có nhà ở xuống cấp nặng. Đặc biệt, thời gian từ khi bình xét và phê duyệt đối tượng đến khi triển khai thực hiện kéo dài, nguồn kinh phí do cấp trên bố trí chậm, nên có đối tượng NCC trong danh sách đã mất, một số nhà hư hỏng nặng phải tự cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Cũng do điều kiện một số hộ gia đình NCC còn khó khăn nên phát sinh việc điều chỉnh danh sách (từ sửa sang xây và ngược lại), bổ sung danh sách mới, dẫn đến khó khăn trong quản lý theo dõi, đề xuất kinh phí hỗ trợ…

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Huy Diệp, với 237 trường hợp còn lại trong danh sách được phê duyệt của TP mà đến nay chưa được phân bổ kinh phí, huyện cố gắng cơ bản hoàn thành trong tháng 6/2017. Tới đây, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quyết định 22 ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ cũng như phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” huy động các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng NCC có khó khăn về nhà ở.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các ban ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn trong công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, trong đó có việc hỗ trợ xây, sửa nhà cho NCC.

Tuy nhiên, “với số lượng hơn 200 nhà chưa được phân bổ kinh phí trong đó có 117 nhà chưa xây và chưa sửa, tiến độ khó có thể đạt mục tiêu đặt ra là hoàn thành trước ngày 27/7”, ông Cương nhận định. Vì vậy tới đây, Thanh Oai cần chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân hiểu về tính đúng đắn, ý nghĩa của các chính sách tri ân NCC; đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, hỗ trợ đến tận tay người được hưởng. Bên cạnh đó, công tác thanh quyết toán cũng cần làm đúng quy định; việc xây, sửa nhà được tiến hành theo đúng quy chuẩn của Bộ Xây dựng.
Với các hộ còn lại, huyện cần tích cực chỉ đạo, giao ban định kỳ, đôn đốc, có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, đoàn thể; tăng kiểm tra, giám sát để hoàn thành sớm. Đặc biệt, huyện cũng cần xem lại trách nhiệm ở một số đơn vị, bộ phận, vì tiến độ, phân bổ kinh phí chậm, còn để sót một số hộ NCC cần được hỗ trợ, một số xã, thị trấn chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ nên hiện còn để phát sinh 149 trường hợp cần hỗ trợ…

Cùng ngày, đoàn đã đến khảo sát 2 hộ gia đình NCC tại thị trấn Kim Bài đã được hỗ trợ xây, sửa nhà là hộ bà Nguyễn Thị Bình (78 tuổi, là vợ liệt sĩ Tạ Vân) và hộ ông Phạm Quang Hải (87 tuổi, là thương binh bị nhiễm chất độc hóa học).