DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Huyện Thanh Trì: Người dân xếp hàng đến viếng Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

Nguyễn Trường
06-10-2018 13:10
Kinhtedothi - Cùng với việc cử hành trọng thể Quốc tang Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội sáng nay (6/10), bắt đầu từ 7h00, tại quê nhà, Khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (cùng ngày) hàng ngàn người dân, cán bộ chính quyền các cấp ngành của huyện Thanh Trì (Hà Nội) và các địa phương, tỉnh, TP khác đã đến viếng, chia buồn với người thân gia đình Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.
Mỗi cá nhân, người dân đến đây đều ngậm ngùi cùng chung cảm xúc với niềm tiếc thương vô hạn, vĩnh biệt người con ưu tú của đất nước.
Ông Phạm Mão, thôn 3, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) bùi ngùi hồi tưởng lại, tuy là người giữ chức vụ cao nhất của Đảng nhưng trong quan hệ với anh em, họ hàng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn giữ thái độ rất gần gũi, thân mật. Mỗi khi về quê hương, cụ đều vào đình, chùa trong làng thắp hương xong rồi mới về nhà mình thăm hỏi người thân. Cụ luôn căn dặn con cháu, nhắc nhở người dân địa phương phải phải phấn đấu học hành, làm kinh tế phát triển sao cho xứng đáng với người con của mảnh đất anh hùng.
Phong cách sống giản dị của Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân xã Đông Mỹ. Khi nghe tin cụ từ trần, bà con làng xóm đều thương tiếc, đau buồn, mọi người ai nấy đều tạm gác công việc của mình để cùng nhau quét dọn đường phố, chăm sóc, cắt tỉa cây ở khu mộ của cụ.
 
Bà Nguyễn Thị Hậu, xóm Phú Trường, thôn 3, xã Đông Mỹ bày tỏ: Khi nghe tin cụ mất, chúng tôi rất buồn. Là một người tham gia cách mạng từ sớm, cụ luôn sống giản dị, gần gũi với mọi người. Mặc dù được gặp và trò chuyện với cụ chưa nhiều, nhưng qua những gì tôi biết và được nghe người dân cùng địa phương kể, tôi rất kính trọng cụ. Bản thân tôi cũng luôn cố gắng học tập tấm gương cụ và giáo dục con cháu tự rèn luyện bản thân cho tốt, chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Thanh Trì Phạm Nguyên Nhung xúc động chia sẻ, dù tuổi cao, sức yếu nhưng mỗi lần về thăm quê, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đều quan tâm động viên, chỉ đạo xã cũng như huyện phải giữ gìn đoàn kết, thống nhất, phát huy truyền thống quê hương anh hùng.
Đến nay, tôi vẫn nhớ rõ ngày 15/5/2015, Đảng bộ xã Đông Mỹ tổ chức kỷ niệm 85 năm thành lập Chi bộ Đông Phù. Khi đó, cụ đã 99 tuổi nhưng vẫn về tham dự, động viên Nhân dân quê nhà, dặn dò chúng tôi phải quan tâm giúp đỡ người dân, xây dựng quê hương, đất nước. Khi nghe tin cụ mất, tôi vô cùng xúc động. Vậy là, từ nay chúng tôi không còn được nghe những lời dặn dò, chỉ bảo của cụ nữa rồi.
Chia sẻ cảm xúc đau buồn khi hay tin Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương bày tỏ: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì. Cụ là tấm gương sáng về sự liêm khiết, giản dị, tinh thần rèn luyện, phấn đấu đi lên từ gian khổ, một lòng vì dân, vì đất nước. Cụ luôn quan tâm đến đời sống của Nhân dân, nhất là quan tâm đến chế độ, chính sách hỗ trợ người già và trẻ em.
Khi nghe tin cụ mất, sau khi có ý kiến của gia đình, được sự đồng ý của TƯ, TP, qua đó huyện và xã đã bố trí một khu đất cao ráo thuộc Khu Ma Vang, thôn 1 để làm phần mộ đã được kè đá xung quanh, trên mặt lát gạch và sau này sẽ xây dựng khu nhà tưởng niệm Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Trong những ngày qua, cán bộ và người dân Thanh Trì đã tiến hành dọn dẹp sạch đẹp các tuyến đường trên địa bàn xã và khu vực dẫn vào khu an táng Nguyên Tổng Bí thư.
Công tác đảm bảo an ninh trật tự, trật tự giao thông tại các tuyến đường trên toàn địa bàn huyện đã được thực hiện nghiêm túc để phục vụ trọng thể lễ viếng ngày hôm nay và lễ truy điệu, lễ an táng Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vào ngày mai (7/10).
Một số hình ảnh tại lễ viếng trọng thể Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ sáng 6/10: