DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Huyện Thanh Trì: Xử lý hàng loạt công trình vi phạm

Bài, ảnh: Công Tâm
24-07-2018 09:25
Kinhtedothi - Thời gian qua, tốc độ đô thị hóa nhanh trên địa bàn huyện Thanh Trì đã kéo theo hệ lụy về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Từ đầu năm 2017 đến nay, hàng trăm công trình vi phạm trên địa bàn đã bị xử lý.
Công tác thanh, kiểm tra, quản lý đất đai, xây dựng, xử lý công trình vi phạm được huyện Thanh Trì đặt lên hàng đầu, nhất là đối với những địa phương thường xuyên có thông tin phản ánh từ người dân hoặc báo chí. Đặc biệt cuối năm 2016, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành thanh, kiểm tra về công tác quản lý xây dựng trên địa bàn từ tháng 1/2010 - 12/2016. Qua đó, tháng 7/2017, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy có Kết luận số 39-KL/UBKT xác định vi phạm tại một số địa phương của Thanh Trì. Trong đó, tập trung tại xã Tả Thanh Oai và Tân Triều với khoảng 370 trường hợp. Ngoài ra, còn có 20 trường hợp vi phạm ở các xã: Ngọc Hồi, Liên Ninh, Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Thanh Liệt.
 Lực lượng chức năng huyện Thanh Trì tháo dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Tam Hiệp.
Ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy ban hành kết luận, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng cùng các xã có công trình vi phạm phối hợp với các phòng, ban chuyên môn lập hồ sơ, tuyên truyền, vận động. Qua đó, hàng chục trường hợp tại xã Tả Thanh Oai và Tân Triều đã đồng thuận, chấp hành tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Các công trình vi phạm khác nằm trong diện phải tháo dỡ cũng đã được áp dụng biện pháp cưỡng chế.

"Năm 2017, ngoài xử lý 390 công trình theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, UBND huyện còn chỉ đạo xử lý 46 công trình vi phạm khác. Từ đầu năm 2018 đến nay, qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý hàng chục công trình vi phạm. " - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì Vũ Quốc Phan

Chủ tịch UBND xã Tân Triều Nguyễn Duy Lưu thừa nhận, sau khi kỷ luật một số cán bộ do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng vì đã để người dân vi phạm, xã đã rút kinh nghiệm, đồng thời cuối năm 2017 phối hợp với cơ quan chuyên môn xử lý 24 công trình nhà tạm làm bằng khung sắt, mái tôn vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công. Các công trình đủ điều kiện cho xử lý tồn tại cũng được công khai hướng giải quyết, qua đó giúp chủ hộ hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. “Để làm tốt công tác quản lý, UBND xã giao nhiệm vụ cho cán bộ chuyên môn kiểm tra địa bàn thường xuyên, kịp thời báo cáo vi phạm để lãnh đạo UBND xã thống nhất hướng giải quyết. Nhờ đó, từ đầu năm 2018 đến nay có 12 công trình vi phạm mới đã được xử lý kịp thời” - ông Lưu nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường cho biết, để xảy ra vi phạm, một số cán bộ xã và phòng, ban chuyên môn đã phải nhận hình thức kỷ luật. Nguyên nhân do thiếu trách nhiệm, chưa sâu sát kiểm tra thực tế hàng ngày trong công tác quản lý đất đai, xây dựng. Mặt khác, giữa UBND các xã, thị trấn và cơ quan chuyên môn chưa phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra nên mới dẫn đến vi phạm. Ông Cường khẳng định: “Đến nay, UBND huyện đã thực hiện xong các nội dung theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Từ đó nhận thấy, đây là bài học để mỗi cán bộ, tập thể các cơ quan, địa phương trên địa bàn phải rút kinh nghiệm. Mặt khác, thúc đẩy tích cực trong việc kiểm tra, phối hợp ngăn chặn vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. Nhờ đó, thời gian gần đây vi phạm đã thuyên giảm”.